Ông Trump: Mỹ cân nhắc mọi phương án đáp trả Triều Tiên
(PLO) – Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng “tất cả lựa chọn để đáp trả Triều Tiên đang được tính đến” sau vụ Bình Nhưỡng phóng tên lửa bay qua Nhật Bản.

"Thế giới đã nhận được thông điệp mới nhất của Triều Tiên một cách rõ ràng: chính quyền này thể hiện sự coi thường đối với các nước láng giềng, đối với tất cả thành viên Liên Hợp Quốc, với các tiêu chuẩn tối thiểu về hành vi quốc tế có thể chấp nhận được" – hãng tin RT dẫn lời của Tổng thống Mỹ Trump thể hiện trong thông cáo phát đi từ Nhà Trắng ngày 29-8.

Ông Trump: Mỹ cân nhắc mọi phương án đáp trả Triều Tiên - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: RT

"Các hành động đe doạ và làm bất ổn chỉ làm tăng thêm thế cô lập của chính quyền Triều Tiên trong khu vực và trên thế giới. Chúng tôi đang cân nhắc tất cả phương án phản ứng"- ông Trump nói thêm.

Bình luận trên đưa ra sau khi trước đó vài giờ, nhà lãnh đạo Mỹ đã có cuộc điện đàm 40 phút với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Trump và Abe nhất trí rằng Triều Tiên đặt ra mối đe dọa trực tiếp và nghiêm trọng cho Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, cũng như các quốc gia khác trên thế giới". Lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản cam kết gia tăng áp lực lên Triều Tiên và nỗ lực hết sức để thuyết phục cộng đồng quốc tế cũng làm như vậy, thông cáo cho biết.

Theo lời của Thủ tướng Abe phát biểu sau cuộc điện đàm, Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh rằng Washington 100% kề vai sát cánh với Nhật Bản.

Vài giờ sau khi phóng tên lửa đạn đạo, Triều Tiên cáo buộc Mỹ đưa bán đảo Triều Tiên đến “mức độ bùng nổ”, nói rằng Bình Nhưỡng đang đáp trả các “biện pháp trừng phạt khắc nghiệt”. Sáng sớm ngày 29-8, Triều Tiên phóng một tên lửa từ Sunan, gần Bình Nhưỡng, theo hướng Đông. Tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản và rơi xuống bắc Thái Bình Dương.

 

 

NGỌC NHƯ