Trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 4-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rằng Trung Quốc có số người chết vì COVID-19 nhiều hơn Mỹ nhưng chỉ đang che giấu điều đó mà thôi, đài Sputnik đưa tin.

"Theo ý kiến của tôi, Trung Quốc có số người chết nhiều hơn chúng ta. Đó chỉ là ý kiến của tôi, nhưng họ không báo cáo về số ca tử vong của họ, hoặc họ không báo cáo chính xác ... có những quốc gia khác có số người chết cao hơn nhiều so với Mỹ" - ông Trump nói.

Tổng thống Trump cũng tuyên bố rằng Mỹ đã đi đúng hướng trong việc xử lý đợt bùng phát dịch COVID-19 vừa rồi và rằng người Mỹ cần tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

Ông Trump: Người chết vì COVID-19 ở Trung Quốc nhiều hơn Mỹ  - ảnh 1
Ông Trump nói rằng Trung Quốc đang giấu giếm số liệu người nhiễm và tử vong do COVID-19. Ảnh: MENDAL NGAN/AFP/SPUTNIK

Tuyên bố của Trump đưa ra sau khi một phóng viên đặt câu hỏi về việc mô hình dự báo của Viện Đo lường và Đánh giá Y tế tại Đại học Washington đã dự đoán số người chết vì dịch COVID-19 ở Mỹ sẽ vượt quá 410.000 người vào ngày 1-1-2021.

Dữ liệu mới nhất của trang thống kê Worldometer cũng cho thấy Mỹ đã có gần 6,4 triệu trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó có 191.000 người tử vong. Tuy nhiên, Trung Quốc chỉ có khoảng 85.000 trường hợp nhiễm bệnh và 4.600 trường hợp tử vong liên quan đến COVID-19.

Trung Quốc phần lớn đã ngăn chặn được dịch COVID-19. Tâm dịch Vũ Hán cũng đã bắt đầu cho học sinh đi học lại từ ngày 1-9, chính thức mở cửa lại trường học sau bảy tháng đóng cửa.

Mỹ quyết không thanh toán nốt 62 triệu USD cho WHO
(PL)- Ngày 2-9, Nhà Trắng tuyên bố sẽ không thanh toán nốt gần 62 triệu USD khoản phí thành viên phải trả cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dù theo luật pháp Mỹ, các khoản nợ phải được thanh toán trước khi nước này hoàn toàn rút khỏi bất kỳ tổ chức quốc tế nào, theo hãng tin Reuters.