Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ quyết định đề xuất Tổng thống Mỹ Donald Trump trục xuất nhà ngoại giao Nga, liên quan cáo buộc Nga là thủ phạm đầu độc cha con cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal tại Anh, CNN cho biết.

CNN dẫn nhiều nguồn tin quan chức ngoại giao Mỹ cho biết đề xuất này đến sau một cuộc họp cấp cao tại Nhà Trắng ngày 21-3. Hội đồng An ninh Quốc gia đưa ra hàng loạt biện pháp hành động với Nga. Và kết quả cuối cùng của cuộc gặp là đề xuất ông Trump trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Tổng thống Trump đã nhận được đề xuất. CNN dẫn một nguồn tin biết rõ cuộc bàn bạc đề xuất cho biết ông Trump sẽ chưa quyết định cho đến tuần sau.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có quyết định chuyện trục xuất nhà ngoại giao Nga vào tuần sau. Ảnh: GETTY IMAGES
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có quyết định chuyện trục xuất nhà ngoại giao Nga vào tuần sau. Ảnh: GETTY IMAGES

Theo nguồn tin này, có thể Mỹ sẽ đợi xem Hội đồng châu Âu (EC) hành động thế nào với Nga. EC ngày 23-3 tuyên bố triệu hồi đại sứ tại Nga và có thể sẽ theo gương Anh trục xuất nhà ngoại giao Nga. Anh đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga từ tuần trước sau khi kết luận Nga chịu trách nhiệm vụ đầu độc.

CNN dẫn thông tin từ một quan chức ngoại giao cấp cao Mỹ cho biết các nước Đức, Pháp, Đan Mạch, Latvia, Lithuania, Estonia, Czech, Hà Lan, Bulgaria, Iceland và một số nước nữa khả năng lớn sẽ trục xuất nhà ngoại giao Nga vào ngày thứ Hai 26-3. Nếu ông Trump làm theo đề xuất thì khả năng lớn Mỹ sẽ hành động sau thời điểm này.

Nhận định với CNN, một quan chức ngoại giao Mỹ cho rằng đây được xem là một bước đi cực kỳ nghiêm trọng”, đặc biệt trong bối cảnh quan hệ ngoại giao Mỹ-Nga không được tốt.