Ông Trump nói đã xác định được ngày, địa điểm gặp ông Kim
(PLO)- Ông Trump nói đã xác định được ngày, địa điểm gặp ông Kim. Ông Moon sẽ sang Mỹ gặp ông Trump vào ngày 22-5 tới.

Phát biểu tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Súng trường quốc gia ở Dallas (Mỹ) ngày 4-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã chọn được ngày và địa điểm gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông Trump không cho biết cụ thể, chỉ nói các thông tin này sẽ được thông báo công khai sớm.

Đầu tuần này, Nhà Trắng thông báo cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên sẽ được tổ chức trong vài tuần tới hoặc ở Nhà Hòa bình tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm trong khu phi quân sự liên Triều (DMZ) hoặc ở Singapore. Ông Trump cho biết muốn tổ chức ở DMZ hơn.

Ông Trump cho biết đã xác định được ngày, địa điểm gặp ông Kim. Ảnh: REUTERS
Ông Trump cho biết đã xác định được ngày, địa điểm gặp ông Kim. Ảnh: REUTERS

Nhà Hòa bình nằm trên phần đất Hàn Quốc tại làng Bàn Môn Điếm, là nơi đã diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 27-4.

Tại Dallas, ông Trump cho biết ông sẽ không dùng lời lẽ đối đầu với ông Kim và Triều Tiên nữa để tạo không khí thuận lợi cho cuộc gặp.

“Giờ tôi sẽ không dùng lời lẽ đối đầu nữa. Giờ tôi sẽ cố gắng điềm tĩnh một chút” - Reuters dẫn lời ông Trump.

Trước đó ông Trump cũng minh định lại, ông không cân nhắc giảm quân ở Hàn Quốc.

“Chuyện binh sĩ không được bàn đến” - ông Trump nói trước khi bay đến Dallas.

Thông tin này được New York Times đưa ra hai ngày trước, dẫn một số nguồn tin quốc phòng, rằng ông Trump đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng chuẩn bị cho phương án rút quân. Ông Trump trước giờ vẫn không hài lòng chuyện Mỹ phải bỏ tiền duy trì quân tại Hàn Quốc. Theo thỏa thuận sẽ hết hạn vào cuối năm nay thì Hàn Quốc và Mỹ mỗi nước chịu một nửa chi phí cho chuyện này, ông Trump muốn hai bên có thỏa thuận mới và Hàn Quốc phải gánh 100% chi phí. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vài ngày trước cũng phản đối việc Mỹ rút quân khỏi nước mình.

Cùng ngày, Nhà Trắng thông báo ông Moon sẽ sang Mỹ gặp ông Trump vào ngày 22-5 tới nhằm thể hiện sự đoàn kết đồng minh trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên.

Ông Moon (phải) sẽ sang Mỹ gặp ông Trump (trái) vào ngày 22-5 tới. Ảnh: AP
Ông Moon (phải) sẽ sang Mỹ gặp ông Trump (trái) vào ngày 22-5 tới. Ảnh: AP

Trong ngày 4-5, Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong một lần nữa có mặt tại Mỹ và gặp Cố vấn an ninh quốc gia chủ nhà John Bolton. Ông Chung từng sang Mỹ sau chuyến thăm Triều Tiên cuối tháng 3, nhằm chuyển lời mời gặp thượng đỉnh của ông Kim đến ông Trump.

ĐĂNG KHOA