Trước đó, Tổng thống Trump đã nhiều lần nói rằng ông trông đợi cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 để thảo luận về bất đồng thương mại giữa hai nước.

Mỹ muốn Trung Quốc đồng ý thay đổi cấu trúc kinh tế lớn cũng như hạn chế trợ cấp doanh nghiệp nhà nước đồng thời đảm bảo doanh nghiệp Mỹ được tiếp cận tốt hơn đối với thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc chưa sẵn sàng cho các thay đổi này.

Ông Trump tuyên bố chuẩn bị gặp ông Tập - ảnh 1

Ông Trump và ông Tập trong một cuộc gặp năm 2017. Ảnh: AFP

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã tái bùng phát hồi tháng trước sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh đã "nuốt lời" khi không tiến hành thay đổi cấu trúc kinh tế.

Hiện nay, Mỹ đã áp đặt mức thuế 25% đối với số hàng hóa trị giá 200 tỉ USD của Trung Quốc, cũng như đe dọa sẽ áp thuế lên tới 300 tỉ USD với số hàng hóa nhập khẩu còn lại, trừ phi hai bên đạt được thỏa thuận. Đáp lại, Trung Quốc cũng áp thuế 60 tỉ USD với hàng hóa Mỹ.

Ngoài ra, Tổng thống Trump hồi tuần trước cũng cho biết ông sẽ gặp người đồng cấp Nga bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại thành phố Osaka, Nhật Bản vào cuối tháng 6. Ông chủ Nhà Trắng cũng tỏ ý muốn các phóng viên có mặt trong cuộc gặp.

Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật diễn ra trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung chưa có hồi kết, căng thẳng Vùng Vịnh đang leo thang khi Washington và Tehran xung đột về thỏa thuận hạt nhân. Ngoài vấn đề Iran, Nga và Mỹ còn đối mặt với nhiều vấn đề chiến lược như khủng hoảng Venezuela, Syria và xung đột Ukraine.