Trong các bài đăng trên mạng xã hội Twitter vào sáng 30-11, ông Trump thông báo sẽ cùng ba người con lớn của mình tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 15-12 ở New York để thảo luận về việc rút lui khỏi công việc kinh doanh.

Ông viết trên trang cá nhân: “Tôi sẽ tổ chức một cuộc họp báo lớn ở TP New York cùng các con của mình vào ngày 15-12 để thảo luận về việc tôi sẽ “hoàn toàn” rút lui khỏi các doanh nghiệp lớn của mình để hoàn toàn tập trung điều hành đất nước, nhằm “đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại””.

Ông Trump tuyên bố sẽ bỏ kinh doanh để làm tổng thống
Ông Trump tuyên bố sẽ từ bỏ kinh doanh để tập trung làm tổng thống. Ảnh: GETTY

Theo ông Trump, dù pháp luật không bắt buộc phải làm như thế nhưng với tư cách là một tổng thống, ông cảm thấy việc này vô cùng quan trọng, để không gây ra những xung đột về lợi ích giữa chính trị với các doanh nghiệp của ông. “Do đó, chúng tôi đang tiến hành các văn bản pháp lý để tôi hoàn toàn rút khỏi thương trường. Tổng thống là một công việc quan trọng hơn nhiều” - ông Trump viết.

Theo tuyên bố này, ông Trump vẫn sẽ duy trì quyền sở hữu các bất động sản, quyền cấp phép và quản lý các tập đoàn khách sạn, còn các con ông sẽ có thẩm quyền đưa ra các quyết định cho các doanh nghiệp.

Theo tạp chí Time, ông Trump đã lẫn lộn giữa các lợi ích chính trị và thương mại trong suốt chiến dịch tranh cử vừa qua và những ngày đầu tiên thành lập chính phủ với cương vị tổng thống, các câu hỏi về vấn đề xung đột lợi ích này càng được nhiều người đặt ra.

Ông Trump được cho là vẫn tiếp tục hưởng lợi ích tài chính từ các thỏa thuận kinh doanh đang hiện hành và các giao dịch mới mà các con của ông đàm phán ở Mỹ và nước ngoài.