Ông Trump và Rouhani 'tấn công' nhau dữ dội ở Đại Hội đồng LHQ
(PLO)- Trong bài phát biểu dài 35 phút, ông Trump tấn công Iran, khen ngợi Triều Tiên, khẳng định phản đối toàn cầu hóa và sẽ bảo vệ quyền lợi Mỹ.

Phiên họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại New York (Mỹ) ngày 25-9 chứng kiến sự tranh cãi, tấn công dữ dội lẫn nhau giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Theo Reuters, bài phát biểu của ông Trump tại kỳ họp Đại Hội đồng LHQ đề cập nhiều nội dung: Tấn công Iran, khen ngợi Triều Tiên, khẳng định phản đối toàn cầu hóa và sẽ bảo vệ quyền lợi Mỹ.

Ông Trump: Iran gieo rắc chết chóc

Phần lớn bài phát biểu dài 35 phút của ông Trump nhắm vào Iran - nước bị Mỹ cáo buộc theo đuổi tham vọng hạt nhân, cố tình gây mất ổn định Trung Đông thông qua việc ủng hộ các nhóm vũ trang ở Syria, Lebanon, và Yemen.

“Lãnh đạo Iran gieo rắc hỗn loạn, chết chóc và hủy diệt. Họ không tôn trọng các láng giềng hay các quyền chủ quyền của các nước” - ông Trump phát biểu tại kỳ họp.

“Việc tăng trừng phạt sẽ một lần nữa được thực hiện vào ngày 5-11 tới và sau đó sẽ có thêm nhiều trừng phạt nữa. Và chúng tôi cũng đang làm việc, vận động các nước không nhập khẩu dầu thô của Iran” - ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại kỳ họp Đại Hội đồng LHQ ngày 25-9. Ảnh: GETTY IMAGES
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại kỳ họp Đại Hội đồng LHQ ngày 25-9. Ảnh: GETTY IMAGES

Ông Trump cho biết Mỹ sẽ hỗ trợ thành lập một liên minh chiến lực khu vực giữa các nước vùng vịnh với Jordan và Ai Cập nhằm làm đối trọng với Iran.

Trước đó cùng ngày, cũng tại New York, gặp gỡ nhóm Thống nhất hành động chống lại một Iran có hạt nhân, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cảnh cáo: “Nếu quý vị bất chấp chúng tôi, các đồng minh, các đối tác chúng tôi; nếu quý vị làm hại công dân chúng tôi; nếu quý vị tiếp tục nói dối, lừa đảo thì quý vị sẽ phải trả giá cực kỳ đắt”.

Ông Rouhani phản pháo

Phát biểu sau ông Trump, ông Rouhani chỉ trích mạnh quyết định của ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, cho rằng việc ông Trump rút Mỹ khỏi các tổ chức toàn cầu là một sự khiếm khuyết về tính cách.

“Đối đầu với đa phương hóa không thể hiện sức mạnh. Hơn thế đây còn là một dấu hiệu của sự thiếu hiểu biết - không có khả năng hiểu được một thế giới phức tạp và gắn kết” - Reuters dẫn lời ông Rouhani.

“Điều Iran nói rất rõ ràng: Không chiến tranh, không trừng phạt, không đe dọa, không bắt nạt, chỉ hành động phù hợp luật pháp và tuân thủ các bổn phận của mình” - ông Rouhani nói.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại kỳ họp Đại Hội đồng LHQ ngày 25-9. Ảnh: NYT
Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại kỳ họp Đại Hội đồng LHQ ngày 25-9. Ảnh: NYT

Tại kỳ họp Đại Hội đồng LHQ, ông Rouhani nói ông “không cần cơ hội chụp hình chung” với ông Trump. Trong khi đó, trao đổi với các nhà báo trước khi lên phát biểu, ông Trump cho biết sẽ không gặp ông Rouhani và phía Iran cho tới khi Iran “thay đổi giọng điệu”.

Ông Trump một lần nữa phản đối toàn cầu hóa

Trong bài phát biểu, ông Trump còn so sánh quan hệ của Mỹ với Iran và với Triều Tiên. Trong bài phát biểu trước Đại Hội đồng LHQ năm ngoái, ông Trump đã gọi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là “người đàn ông tên lửa”. Còn trong bài phát biểu ngày 25-9 năm nay, ông Trump khen ngợi ông Kim vì hành động ngưng thử hạt nhân-tên lửa, thả công dân Mỹ, trao trả di hài lính Mỹ chết trong chiến tranh Triều Tiên.

Ông Trump cũng một lần nữa phản đối toàn cầu hóa: “Chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ chủ quyền của Mỹ vì một bộ máy toàn cầu không minh bạch. Nước Mỹ do người Mỹ điều hành. Chúng tôi phản đối ý thức hệ toàn cầu hóa và trung thành với học thuyết yêu nước”.

Ông Trump chuyển thông điệp cứng rắn đến Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), kêu gọi tổ chức này ngưng tăng giá dầu và tự chi trả cho việc bảo vệ an ninh mình. Ông Trump đe dọa sẽ giới hạn sự hỗ trợ của Mỹ chỉ còn cho các nước chủ trương thân thiện với Mỹ.

Theo Reuters, phần lớn thời gian, các lãnh đạo thế giới phản ứng lặng lẽ với bài phát biểu của ông Trump.

 

THIÊN ÂN