Tám công dân Trung Quốc vừa bị bắt tại Pakistan vì mang theo vũ khí trong khi vào một nhà máy điện ở nước này, NDTV News dẫn thông tin từ cảnh sát Pakistan cho biết ngày 12-8.

Vụ việc xảy ra tại nhà máy điện Qadirabad ở huyện Sahiwal, tỉnh Punjab (Pakistan) cách thủ đô Lahore 225 km ngày 11-8. Hầu hết các công dân Trung Quốc này là kỹ sư.

Các công dân Trung Quốc này bị các binh sĩ quân đội chốt tại chốt kiểm soát trước nhà máy điện Qadirabad bắt, sau đó báo cho cảnh sát.

Ông Mubashir Maken - cảnh sát trưởng huyện Sahiwah cho biết vũ khí được tìm thấy trong hành lý của tám công dân Trung Quốc này. Trong số vũ khí tịch thu có súng ngắn, súng trường và hàng chục viên đạn. Ông Maken không nói lý do tại sao tám người này lại mang theo vũ khí.

“Lý do sẽ được biết sau khi họ bị thẩm vấn. Họ đã được chuyển tới một nơi không được biết” - PTI dẫn lời ông Maken.

Cảnh sát Pakistan canh gác tại một địa điểm vừa xảy ra tấn công. Ảnh: NDTV
Cảnh sát Pakistan canh gác tại một địa điểm vừa xảy ra tấn công. Ảnh: NDTV

Trong khi đó một nguồn tin cảnh sát nói rằng những người Trung Quốc mang theo vũ khí là để tự vệ.

“Trong bối cảnh ngày hôm qua vừa xảy ra một vụ tấn công nhằm vào một xe buýt chở khách ở Balochistan làm ba công dân Trung Quốc bị thương, có khả năng có lo ngại về chuyện an ninh ở người lao động Trung Quốc” - theo nguồn tin này.

Cảnh sát Punjab có một lực lượng đặc biệt - hơn 7.000 người phụ trách chuyện an ninh của công dân Trung Quốc làm việc trong lĩnh vực năng lượng ở Pakistan cũng như làm việc trong dự án hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC) trị giá 50 tỉ USD. CPEC là dự án hàng đầu thuộc Sáng kiến Vành đai và con đường do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động.

“Có hai xe chở lực lượng cảnh sát tinh nhuệ đi cùng các công dân Trung Quốc khi họ bị quân đội bắt giữ” - nguồn tin cảnh sát cho biết.

Hành lang CPEC dài 3.000 km nối Trung Quốc với Pakistan với các tuyến đường bộ, xe lửa, đường ống dẫn khí cũng như mạng lưới cáp quang. CPEC nói tỉnh Tân Cương (Trung Quốc) với cảng Gwadar (Pakistan), tạo điều kiện cho Trung Quốc tiếp cận biển Ả Rập (thuộc Ấn Độ Dương, phía đông giáp Ấn Độ, phía Bắc giáp Pakistan và Iran, phía Tây giáp bán đảo Ả Rập).