Đài BBC cho hay, vụ tấn công nhắm vào khách sạn Zaver Pearl-Continental tại thành phố cảng chiến lược Gwadar, trung tâm của một dự án trị giá hàng tỉ USD của Trung Quốc.

Một phát ngôn viên của khách sạn cho biết, vì trong dịp lễ Ramadan khách sạn không có khách và ít nhân viên.

Pakistan: Xả súng nhằm vào nhà đầu tư Trung Quốc - ảnh 1

Khách sạn Zaver Pearl-Continental. Ảnh: AFP

Phiến quân Balochistan cho biết, mục tiêu của vụ tấn công nhằm vào các nhà đầu tư Trung Quốc và các nhà đầu tư khác. Họ phản đối đầu tư của Trung Quốc vì không có lợi cho người dân địa phương.

Các tay súng đã xông vào khách sạn, thường là phổ biến với các quan chức chính phủ hàng đầu và du khách nước ngoài, vào khoảng 16 giờ 50 phút (giờ địa phương), làm chết một nhân viên bảo vệ cố gắng ngăn họ ở lối vào.

Lực lượng an ninh đã vào khách sạn và đấu súng với phiến quân.

Khách sạn nằm trên một đỉnh đồi nhìn ra cảng Gwadar trên Biển Ả Rập, được Trung Quốc phát triển như một phần của Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC), một mạng lưới đường bộ, đường sắt và đường ống giữa hai nước.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Pakistan đã lên án vụ tấn công, diễn ra chỉ vài tuần sau khi các tay súng giết chết 14 người, trong đó có 11 quân nhân trong khu vực.

Gwadar là một thành phố quân sự, được cả các quan chức Trung QuốcPakistan xem là chiếc cầu nối của CPEC, nhằm kết nối miền tây Trung Quốc với Biển Ả Rập.

Vụ tấn công này do đó sẽ làm cho vấn đề an ninh trở nên đáng lo ngại và đây không phải là lần đầu tiên lợi ích của Trung Quốc bị nhóm phiến quân này nhắm đến. Năm ngoái, phiến quân Balochistan đã thực hiện một cuộc tấn công vào lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Karachi.

Sau vụ tấn công đó, cả các quan chức Pakistan và Trung Quốc đều nhấn mạnh rằng bạo lực sẽ không làm hỏng sự hợp tác chặt chẽ của hai nước. Nhưng hoạt động của phiến quân ở Balochistan vẫn là một trong những mối quan tâm lớn về khả năng tồn tại của dự án CPEC.