Theo Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, ngày 31-8 tới, phái đoàn Israel sẽ đi cùng một số quan chức cấp cao Mỹ sang Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) để đàm phán về việc thực hiện thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và UAE, hãng Reuters đưa tin.

Thủ tướng Israel Netanyahu cho biết đi cùng phái đoàn Israel có Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner, Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O'Brien, Đặc phái viên Trung Đông Avi Berkowitz và một số quan chức khác.

Một quan chức cấp cao của Mỹ còn thông tin Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Iran Brian Hook cũng sẽ đi cùng phái đoàn này.

Đài truyền hình Kan của Israel đưa tin các quan chức Mỹ và Israel sẽ bay trên một máy bay của Israel từ thành phố Tel Aviv (Israel) đến thủ đô Abu Dhabi (UAE). Đây là chuyến bay thương mại đầu tiên giữa hai nước.

Đây là cuộc gặp gỡ cấp cao đầu tiên giữa ba bên kể từ khi Israel và UAE đạt được thỏa thuận hòa bình lịch sử với sự trung gian của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào hôm 13-8.

Phái đoàn Israel sẽ cùng quan chức cấp cao Mỹ sang UAE  - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump là trung gian để Israel và UAE đi đến thỏa thuận hòa bình. Ảnh: REUTERS

Ông Netanyahu cũng cho biết các cuộc đàm phán sẽ tập trung vào vấn đề thúc đẩy hợp tác giữa Israel và UAE trong các lĩnh vực như hàng không, du lịch, thương mại, tài chính, y tế, năng lượng và an ninh.

Bên cạnh đó, ông còn đánh giá cao thỏa thuận hòa bình lịch sử và gọi đó là “động cơ tăng trưởng”. Hiện thỏa thuận này vẫn đang được đàm phán về các chi tiết như mở đại sứ quán, liên kết thương mại và du lịch trước khi được ký kết chính thức.

Với thỏa thuận này, UAE là quốc gia Ả Rập thứ ba thiết lập quan hệ với Israel trong hơn 70 năm qua, sau Ai Cập năm 1979 và Jordan vào năm 1994.

Việc các quan chức Mỹ đi cùng các quan chức Israel sang UAE tới đây thể hiện sự ủng hộ của Mỹ đối với quan hệ giữa hai nước này. Hôm 24-8 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cam kết Mỹ sẽ đảm bảo Israel duy trì được lợi thế quân sự ở Trung Đông ngay cả khi Washington bán vũ khí cho UAE.

Vào hôm 25-8, các quan chức quốc phòng hàng đầu của UAE và Israel đã có cuộc điện đàm đầu tiên như một chỉ dấu cho khả năng hợp tác an ninh giữa hai bên.