Và vì cùng nằm trên một bán đảo, Triều Tiên có thể bị đánh vào mạn sườn bằng các chiến dịch đổ bộ.Dội bom trên không

Một máy bay B-52H thả bom. Ảnh: USAF

Kể cả khi quân đội Triều Tiên vươn xa gần 50 km từ biên giới, đột nhập vào Seoul, một thành phố lớn hơn cả Stalingrad, họ cũng sẽ khó đánh chiếm được thủ đô của miền nam. Những cuộc cận chiến trên các vùng đồi và đường phố Hàn Quốc có thể gây nhiều chết chóc.

"Họ không phải là quân đội của Saddam, có nhiều khả năng họ sẽ chiến đấu như người Nhật ở Thái Bình Dương", Pinkston nói, ám chỉ những chốt chặn đảo cuối cùng của Nhật năm 1944 - 1945. "Họ sẽ bị hoang tưởng về điều sắp xảy ra nếu họ đầu hàng", ông cho biết.

Việc phá hủy các khẩu pháo nã đạn vào Seoul, trong số đó có nhiều khẩu nằm trong các hầm ngầm được đào từ cách đây hàng chục năm, sẽ là một nhiệm vụ khó khăn khác. Ông Kim nhắc lại rằng những quả bom phá công sự mà Mỹ sử dụng ở Iraq ban đầu được phát triển để sử dụng trong việc chống lại Triều Tiên.

Seoul và Washington sở hữu những loại đạn dược dẫn đường chính xác. Các quả bom hay tên lửa nổ tung ở cửa công sự có thể chôn vùi những đơn vị không quân và pháo binh của Triều Tiên, các chuyên gia phân tích nói. Nhưng Hàn Quốc có khả năng sẽ giã đòn mạnh hơn: có thể với vũ khí đặc biệt.

Vũ khí sinh học

"Nếu Triều Tiên sử dụng vũ khí sinh học, nước này có thể dùng các nhân tố có khả năng sinh bệnh cao như bệnh than hay dịch hạch. Ở khu vực địa hình thành thị đông dân của Hàn Quốc, đó là một loại vũ khí tâm lý khủng khiếp", Tướng Thurman nói hồi tháng ba năm ngoái.

Một cuộc đổ bộ của không quân hoặc thủy quân vào hậu phương của Triều Tiên cũng là những lựa chọn nhằm chặn đứng đường đạn của Bình Nhưỡng, nhưng vấn đề đặt ra là Seoul sẽ chịu thiệt hại đến đâu trước khi những chiến dịch đó có thể được bắt đầu. Các tên lửa Triều Tiên cũng là một mối đe dọa nữa: trong chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ nhất, các lực lượng liên minh phát hiện ra một điều rằng việc tìm kiếm và phá hủy những giàn phóng di động là cực kỳ khó khăn.

Tuy nhiên, với sức mạnh không quân áp đảo của Mỹ trước các đơn vị, lực lượng liên lạc, các trụ sở và hậu cần của Triều Tiên trên toàn quốc, các chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng không có cách nào chiến thắng trong cuộc chiến kéo dài. Nếu Hàn Quốc và Mỹ tấn công Triều Tiên, bên khó đoán trước nhất là Trung Quốc, nước có hiệp ước phòng thủ chung với Bình Nhưỡng.

Triều Tiên canh giữ phía đông bắc Trung Quốc, mạn sườn chiến lược của nước này trong lịch sử. Năm 1950, khi lực lượng Liên Hợp Quốc tràn qua phần lớn Triều Tiên, Bắc Kinh can thiệp và cứu Triều Tiên khỏi bị tiêu diệt. Các học giả cho rằng Bắc Kinh sẽ không ủng hộ Bình Nhưỡng tấn công, nhưng sẽ bảo vệ Bình Nhưỡng, nghĩa là chế độ của ông Kim Jong-un có thể sống sót trong chiến tranh.

"Trung Quốc sẽ ủng hộ Triều Tiên, nhưng chỉ trên lãnh thổ Triều Tiên", Choi Ji-wook, nghiên cứu trưởng về Triều Tiêu tại Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc tại Seoul, cho biết. "Họ sẽ không ủng hộ quân đội Triều Tiên tấn công lãnh thổ Hàn Quốc", ông nói.

Lập trường cứng rắn

Mỹ và các nước phương tây cho rằng cuộc phóng tên lửa của Triều Tiên tháng 12 năm ngoái thực chất là một cuộc thử tên lửa đạn đạo. Ảnh: AFP

Washington muốn Trung Quốc có lập trường cứng rắn hơn đối với Triều Tiên, nhưng hiện chưa rõ liệu chính sách ủng hộ Bình Nhưỡng suốt 6 thập kỷ qua đã thay đổi đáng kể hay chưa.

Dù ủng hộ phương tây bằng việc bỏ phiếu áp đặt lệnh trừng phạt mạnh mẽ hơn với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân, Trung Quốc mới đây vẫn chỉ trích tuyên bố tăng cường hệ thống phòng thủ dọc bờ biển phía tây của Mỹ.

"Tăng cường phòng thủ tên lửa sẽ chỉ làm sâu sắc thêm sự đối kháng, và nó chẳng giúp giải quyết vấn đề", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói.

Và bất chấp vai trò của Trung Quốc, Kim Jong-un, lãnh đạo trẻ của Triều Tiên, sở hữu một lựa chọn của tận thế: nút kích hoạt hạt nhân.

Hiện Bình Nhưỡng được cho là chưa có tên lửa mang đầu đạn hạt nhân, nhưng nước này có thể có trong những năm tới. Các chuyên gia nhận định Triều Tiên có những tên lửa có thể đánh vào Nhật Bản hoặc Hàn Quốc, mang theo những thiết bị hạt nhân hoặc bom bẩn. Nếu Kim Jong-un kích hoạt một thiết bị hạt nhân, chắc chắn sẽ là cái cớ để các nước trả đũa và những phiên xử tội ác chiến tranh cho bất kỳ chế độ nào sống sót, nhưng nếu tất cả sự sống đều chấm dứt thì khả năng trên là không tồn tại.

"Chúng ta chưa bao giờ ở trong tình thế khi một nước sở hữu vũ khí hạt nhân phải thực hiện hành động đó", Hardy nói. "Nếu sự lãnh đạo bị sụp đổ như phát xít Đức, hành động này có thể xảy ra", Pinkston nói thêm.

Nếu chế độ ở Triều Tiên bị lật đổ do chiến tranh, sẽ có thể có nhiều điểm tích cực. Hàn Quốc sẽ giành được mảnh đất nối với lục địa Âu - Á, biến cố chiến lược khai mào cuộc chiến sẽ bốc hơi; Triều Tiên sẽ được tái xây dựng, và nhân dân nước này sẽ được hòa nhập vào cộng đồng quốc tế; Đông Bắc Á sẽ tiến tới hội nhập khu vực.

Tính đến sức công phá của vũ khí hiện đại và sự đông dân của hai miền Triều Tiên, các chuyên gia đều cầu nguyện "chiến tranh Triều Tiên lần hai" không bao giờ xảy ra.

"Số người thương vong trong thời gian ngắn sẽ ở mức chúng ta chưa từng thấy từ trước tới nay: hàng trăm nghìn người trong nhiều ngày, hàng triệu trong nhiều tuần", Pinkston cho biết. "Cuộc chiến ở Iraq, Afghanistan và Syria sẽ bị lu mờ trong tương quan với nó".

Theo Vũ Hà - Trọng Giáp (VNN / CNN)