Theo hãng tin Reuters, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp Agnes von der Muhll đưa ra tuyên bố trên sau khi Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza nói rằng ông Guaido đang trốn trong Đại sứ quán Pháp.

“Ông Juan Guaido không ở nơi trú ngụ của người Pháp tại Caracas. Chúng tôi đã nhiều lần xác nhận điều này với chính quyền Venezuela” - ông Muhll nói trong tuyên bố.

Một nguồn tin ngoại giao của Pháp đã khẳng định rõ rằng ông Guaido không có mặt ở bất kỳ cơ sở nào của Pháp tại Venezuela.

Pháp bác cáo buộc chứa chấp lãnh đạo đối lập Venezuela - ảnh 1
Ông Juan Guaido. Ảnh: AFP

Trước đó, vào ngày 4-6, Ngoại trưởng Venezuela Arreaza nói với đài Union Radio rằng Guaido đang ẩn náu bên trong Đại sứ quán Pháp, đồng thời cáo buộc Tây Ban Nha chứa chấp ông Leopoldo Lopez, một nhân vật đối lập khác ở Venezuela.

“Chúng tôi không thể vào khuôn viên đại sứ quán của bất kỳ quốc gia nào, trong trường hợp này là Tây Ban Nha hoặc Pháp” – ông Arreaza nói và cho biết thêm rằng điều đó có nghĩa là việc bắt giữ bằng vũ lực “là không thể”.

 “Thật đáng xấu hổ cho nền ngoại giao Tây Ban Nha, thật đáng xấu hổ cho nền ngoại giao của Pháp về những gì đã xảy ra, và họ sẽ trả giá rất, rất sớm” – ông Arreaza nhấn mạnh.

Pháp hồi tháng 5 đã triệu tập đại sứ Venezuela liên quan đến những cáo buộc chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro quấy rối đại sứ quán của họ ở Caracas, bao gồm việc cắt nguồn điện nước cung cấp cho tư dinh của đại sứ Pháp.

Pháp nằm trong số hơn một chục quốc gia từ chối công nhận việc Tổng thống Maduro tái đắc cử hồi năm 2018 và xem ông Guaido là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela.

Tổng thống Maduro trước đó cáo buộc Đại sứ Pháp Romain Nadal can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela.

Hôm 4-6, Liên minh châu Âu (EU) cho rằng cuộc bầu cử hồi tháng 1 đưa ông Luis Parra - một đồng minh chính trị của Tổng thống Maduro - trở thành Chủ tịch Quốc hội Venezuela là “bất hợp pháp”.

Trong một tuyên bố, EU cho biết lãnh đạo 27 quốc gia thành viên của khối này tiếp tục coi ông Guaido là Chủ tịch Quốc hội Venezuela và tiếp tục ủng hộ ông này.

Trong tuyên bố, EU cũng đặt muc tiêu sớm tổ chức phiên họp tiếp theo của Nhóm Liên lạc quốc tế - tổ chức bao gồm nhiều nước ở châu Âu và Nam Mỹ - cùng các tổ chức quốc tế liên chính phủ nhằm hỗ trợ thúc đẩy một cuộc bầu cử mới ở Venezuela.

Tuyên bố của EU được đưa ra sau khi ông Guaido hứng chịu nhiều chỉ trích vì dính líu tới cuộc đột kích bất thành do một công ty tư nhân Mỹ tiến hành hôm 3-5.

Phe đối lập Venezuela thừa nhận đã gặp gỡ và thương lượng với công ty Mỹ về việc lật đổ Tổng thống Maduro. Tuy nhiên, cố vấn của ông Guaido nói rằng hai bên đã dừng liên lạc từ tháng 11-2019.