Ngày 5-10, Pháp cảnh báo rằng sẽ xem xét lại hợp tác song phương với Anh nếu London tiếp tục phớt lờ thỏa thuận đã đạt được với Liên minh châu Âu (EU) thời kỳ hậu Brexit về quyền đánh bắt cá, theo kênh Channel News Asia.

Cụ thể, Paris tỏ ra rất tức giận trước việc London từ chối cung cấp đầy đủ các giấy phép cho tàu đánh cá Pháp hoạt động trong lãnh hải của Anh và đe dọa sẽ có các biện pháp trả đũa.

"Nước Anh không tôn trọng chữ ký của chính mình. Tháng này qua tháng khác, London đưa ra các điều kiện mới và chậm trễ trong việc cấp giấy phép dài hạn. Điều này không thể dung thứ được" - Thủ tướng Jean Castex phát biểu trước quốc hội ngày 5-10.

Pháp cảnh báo sẽ 'xem xét lại' quan hệ với Anh sau căng thẳng về quyền bắt cá - ảnh 1
Thủ tướng Pháp Jean Castex. Ảnh: ARCHYTELE

Ông Castex cho biết Pháp sẽ đưa vấn đề này ra trước một hội đồng bao gồm các đại diện của Anh và châu Âu vốn chịu trách nhiệm giám sát việc thực hiện thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Trong trường hợp tình hình vẫn không có tiến triển, nước này sẽ nhờ đến trọng tài.

Đồng thời, ông Castex cảnh báo rằng Pháp cũng có thể xem xét các thỏa thuận song phương giữa Paris và London trong một loạt các vấn đề khác.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Hàng hải Pháp Annick Girardin nói rằng ngư dân Pháp không nên bị Anh bắt làm con tin vì mục đích chính trị và sự đáp trả của Paris có thể nhắm vào lĩnh vực năng lượng, trao đổi giáo dục, thương mại và liên kết đường sắt.

Pháp và Anh cũng có các mối quan hệ song phương về kiểm soát biên giới và quốc phòng và an ninh.

Trước đó, Anh cho biết đã cấp giấy phép đánh bắt cho các tàu từng hoạt động trong vùng biển của mình trước khi nước này rút khỏi EU vào ngày 31/1/2020.

Anh cũng cho biết họ sẵn sàng thảo luận thêm với các tàu thuyền mà họ đã từ chối, đồng thời nói thêm rằng các tàu này đã không cung cấp các hồ sơ cần thiết để chứng minh lịch sử hoạt động trong vùng biển của Anh - điều cần thiết để có thể tiếp tục đánh bắt trong khu vực 6 đến 12 hải lý.

Sự kiên nhẫn ở Paris đã sụt giảm sau khi các quan chức Pháp gọi cho rằng Anh không tôn trọng lời nói của mình sau khi rút khỏi EU, về vấn đề đánh bắt cá và yêu cầu của London trong việc đàm phán lại nghị định thư Bắc Ireland nhằm duy trì tính toàn vẹn của thị trường chung EU.

Lòng tin của Pháp càng bị sụt giảm khi Anh cùng Mỹ và Úc thành lập một hiệp ước an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với tên gọi AUKUS, dẫn đến việc Canberra hủy bỏ thỏa thuận mua tàu ngầm của Paris.

"Chúng tôi chỉ yêu cầu họ tôn trọng lời nói của họ" - ông Castex nói trước Quốc hội.