Pháp 'chật vật' khi nã 12 quả tên lửa vào Syria
(PLO)- Cả tàu chiến lẫn máy bay chiến đấu Pháp đều không suôn sẻ khi nã tên lửa vào Syria.

Quân đội Pháp đã không suôn sẻ khi tham gia nã tên lửa vào Syria sáng 14-4 cùng với Mỹ và Anh, theo truyền thông Pháp.

Tổng cộng Pháp đã nã 12 tên lửa hành trình Storm Shadow vào Syria, ba quả được bắn từ tàu khu trục đa năng Le Languedoc lớp Aquitaine, chín quả được bắn từ năm máy bay chiến đấu Rafael. Tuy nhiên, quá trình bắn không diễn ra theo đúng kế hoạch và khá chật vật. Cả tàu và máy bay Pháp đều gặp khó khăn trong quá trình bắn tên lửa vào Syria, theo thông tin từ ấn bản quốc phòng La Lettre A.

Tên lửa hành trình tầm xa Storm-Shadow trang bị cho máy bay chiến đấu Rafale của Pháp. Ảnh: MBDA
Tên lửa hành trình tầm xa Storm-Shadow trang bị cho máy bay chiến đấu Rafale của Pháp. Ảnh: MBDA

Trước chiến dịch, hải quân Pháp triển khai ba tàu khu trục đa năng lớp Aquitaine đến đông Địa Trung Hải: l’Aquitaine, l’Auvergne và Le Languedoc, có trang bị tên lửa Storm Shadow.

Loạt ba tên lửa đầu do hải quân Pháp bắn đã không nổ - chưa rõ bắn từ tàu nào. Sau đó tàu Le Languedoc phải thực hiện bước thay thế, nã ba tên lửa vào Syria, theo báo L’Opinion (Pháp). Kế hoạch là tàu Le Languedoc sẽ nã “hơn ba tên lửa”, tuy nhiên đã bị chỉ đạo hủy bắn thêm vì để lỡ mất thời điểm tốt nhất.

Hải quân Pháp xác nhận thất bại của đợt bắn đầu, nói rằng việc sử dụng tàu Le Languedoc cho kế hoạch dự phòng là chuyện bình thường trong các chiến dịch hải quân.

Trong khi đó máy bay chiến đấu Rafael cũng không suôn sẻ khi nã tên lửa vào Syria. Tổng cộng có năm chiếc Rafael được triển khai đánh Syria, mỗi chiếc chở hai tên lửa Storm Shadow. Chỉ có chín quả được bắn thành công, quả thứ 10 không nổ và không quân Pháp phải cho rơi xuống một khu vực an toàn, theo trang mạng Le mamouth. Chi tiết này bị quân đội Pháp cho là không đáng kể, rằng các tên lửa khác đã đánh trúng “mọi mục tiêu” - Le Point cho biết.


ĐĂNG KHOA