Chiến dịch kéo dài suốt tuần để đưa 6.486 dân di cư đến 287 trung tâm tiếp nhận trên khắp nước Pháp. 60 xe buýt đã được huy động trong ngày đầu tiên của chiến dịch. Pháp đánh giá đây là chiến dịch quan trọng. Báo chí các nước cũng tập trung về đây.

Từ năm 1995, nhiều người di cư từ các nước tập trung về Pháp với dự tính sang Anh. Đến năm 2002, chính phủ Pháp quyết định phá dỡ trại tị nạn Sangatte do Hội Chữ thập đỏ quản lý ở Calais. Dân di cư bèn tản vào rừng dựng lều trại tạm trú. Lâu dần nơi này được gọi là “rừng Calais” (ảnh).

Pháp giải tỏa khu dân di cư Calais như thế nào? - ảnh 1

Năm 2009, chính quyền giải tỏa “rừng Calais” một lần vào lúc dân di cư chỉ khoảng 700 người. Đến năm 2014, số dân di cư ở đây tăng vọt do tình hình loạn lạc ở Iraq và Syria. Lần này chính phủ Pháp quyết tâm giải tỏa trắng “rừng Calais”. Trước ngày 24-10, chính quyền đã phát tờ rơi bằng nhiều thứ tiếng giải thích kế hoạch di chuyển đến các trung tâm tiếp nhận.

Dân di cư được chia làm bốn nhóm: Người lớn đi riêng, gia đình đi chung, trẻ em đi riêng và người khó khăn cần chăm sóc (người mắc bệnh, người tàn tật, phụ nữ mang thai…). Họ sẽ được phân loại để được chăm sóc và nhận số lên xe phù hợp. Ngày 25-10, các máy xúc sẽ phá các lều trại dựng tạm bợ ở khu dân di cư Calais.

Báo Le Figaro dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve cho biết: “Mục tiêu là tìm kiếm chỗ cư trú cho những người đủ tiêu chuẩn nhập cư vào Pháp. Nếu sống trong tình trạng tạm bợ ở Calais, họ có thể rơi vào tay bọn buôn người”.

Sau khi người di cư đến các trung tâm tiếp nhận, các cơ quan về nhập cư sẽ giúp họ làm hồ sơ nhập cư. Nếu hội đủ tiêu chuẩn nhập cư, người di cư sẽ nhận được tiêu chuẩn nhập cư, có các quyền và nghĩa vụ phù hợp và trong thời gian ba tháng phải rời trung tâm tiếp nhận. Nếu không đủ điều kiện nhập cư, họ phải rời trung tâm tiếp nhận và lãnh thổ Pháp trong thời gian một tháng.

Trẻ em không đi chung với gia đình sẽ được đối xử đặc biệt. Các em có thể ở lại khu dân di cư Calais thêm 15 ngày để biết xem có thể sang Anh hay được chuyển đến các trung tâm tiếp nhận ở Pháp.

Tại Bỉ, từ cuối tuần trước cảnh sát đã huy động thêm 120 cảnh sát đến biên giới với Pháp vì lo ngại người di cư ở Pháp trốn đến các cảng trên biển Manche của Bỉ để tìm đường sang Anh.