Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha bị hăm dọa
(PL)- Ngày 30-1 (giờ địa phương), tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã đưa lên mạng một đoạn băng video năm đao phủ dùng súng bắn vào đầu năm con tin bị cho là gián điệp.
Đoạn băng dài gần tám phút do chi nhánh truyền thông của Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở tỉnh Niniveh (miền Bắc Iraq) thực hiện.

Trong năm tên đao phủ chỉ có một tên lên tiếng. Tên này mặc quân phục (ảnh) và che mặt trong khi bốn tên kia mặc quần áo màu đen. Hắn sử dụng tiếng Pháp lên tiếng đe dọa sẽ tấn công khủng bố ở Pháp như vụ xảy ra tối 13-11-2015 ở Paris (130 người chết).


Tên đao phủ nói tiếng Pháp cũng nhắc đến Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, đồng thời hăm dọa toán khủng bố của hắn đang nhắm đến các mục tiêu của hai nước này trên bán đảo Iberia. Hắn kể ra tên các TP Toledo và Cordoba ở Tây Ban Nha. Hắn cho rằng các vụ không kích ở Syria và Iraq đã đánh vào lá chắn của Nhà nước Hồi giáo của bọn chúng.

Hồi đầu tháng 1, Pháp đã kết án một phần tử thánh chiến Pháp tên Salim Benghalem 15 năm tù vì gia nhập khủng bố ở Syria. Tên này từng xuất hiện trong một đoạn băng video phát hồi tháng 2-2015.

D.THẢO