Phát hiện bãi đá cổ 4.500 tuổi giống Stonehenge
(PLO) – Mới đây các nhà nghiên cứu phát hiện thêm một bãi đá cổ bí ẩn 4.500 tuổi giống với kỳ quan nổi tiếng Stonehenge.
Theo tờ Ancient Origins 7-9, một tập hợp 90 tảng cự thạch cao 4,5 mét được phát hiện nằm dưới đất gần 1m nhờ vào máy radar tân tiến. 
Theo các nhà khảo cổ, tảng cự thạch này nằm hơn 4.500 tuổi, được xếp đặt dọc theo rìa đông nam của "siêu bãi đá" Durrington Walls – một công sự có hào bao quanh với chiều rộng hơn 500 mét, lớn nhất dạng này ở Anh.

Giáo sư Vince Gaffney đến từ Đại học Bradford (Anh), và là nhà đồng điều hành dự án Stonehenge Hidden Landscapes , giải thích: "Chúng tôi đang xem xét một trong những biểu tượng đá lớn nhất ở châu Âu và chúng đã tồn tại ở đó khoảng 4.000 năm mà chúng ta không hay biết. Chúng tôi không nghĩ còn có thứ gì đó giống như thế này ở nơi nào khác trên thế giới. Quần thể đá này hoàn toàn mới và có quy mô khác thường, được sắp xếp để gây ấn tượng. Chúng tôi cho rằng, nó có thể là một nơi thực hiện nghi lễ dạng nào đó".

Phát hiện bãi đá cổ 4.500 tuổi giống Stonehenge - ảnh 1
 Bãi đá gồm 90 tảng cự thạch mới được phát hiện cách kỳ quan Stonehenge khoảng 1,6km (Nguồn: Ancient Origins)

Khám phá trên được công bố tại lễ khai mạc Lễ hội Khoa học Anh ở Bradford, là một trong những phát hiện thú vị nhất của thời đại đồ đá Anh trong nhiều năm qua.
Thay vì được xếp thành hình vòng tròn như quần thể Stonehenge, các tảng đá này lại nằm rải rác theo một vệt dài tạo thành hình chữ C.
Các nhà nghiên cứu hiện vẫn chưa rõ ai đã phá bỏ chúng và liệu cả quần thể đá mới phát có phải là "đối thủ" của bãi Stonehenge hoặc một phần của cùng một khu phức hợp linh thiêng hay không. Giáo sư Gaffney cũng không loại trừ khả năng các khối đá mới có thể đã bị xóa bỏ để bảo vệ ý nghĩa linh thiêng của chúng.
Ngọc Như