Phe đối lập FSA sẽ hành động ngay khi Mỹ tấn công Syria
(PLO)- Quân đội Syria Tự do (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ thông báo tổ chức này đang lên kế hoạch thu hồi những khu vực đã mất và đánh chiếm những vùng đất mới.

Tin tức về khả năng Syria bị tấn công lần nữa xuất hiện khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa một cuộc tấn công tên lửa vào nước này. Washington dựa vào các báo cáo của tổ chức Mỹ bảo hiểm trắng làm chứng cứ đổ lỗi cho chính phủ ông Assad thực hiện cuộc tấn công hóa học ở thị trấn Douma, vùng Đông Ghouta, Syria khiến hàng chục người chết hôm 7-4. Syria và Nga đều phủ nhận mọi liên quan, cho rằng đây là cái cớ để đánh Syria.

Phe đối lập FSA sẽ hành động ngay khi Mỹ tấn công Syria - ảnh 1
Phe đối lập ở Syria Quân đội Syria Tự do (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ, ở Afrin, Syria. Ảnh: SPUTNIK

Cùng lúc đó, phe đối lập ở Syria Quân đội Syria Tự do (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ tuyên bố sẽ hành động ngay khi Mỹ tấn công Syria, theo Sputnik.

Chỉ huy của lực lượng FSA Fateh Hassoun thông báo tổ chức này sẽ phát động một đợt phản công sau khi Mỹ tấn công Sryia. Theo ông Hassoun, FSA đang lên kế hoạch giành lại các khu vực đã mất và bắt giữ một số nhân vật. Theo ông Hassoun, FSA đang có kế hoạch thu hồi những khu vực lãnh thổ cũ và đánh chiếm những vùng đất mới. Viên chỉ huy cũng tuyên bố rằng cuộc tấn công của Mỹ có thể khiến vị thế của Syria suy giảm và tạo điều kiện để khởi động các cuộc đàm phán thực sự.

“Chúng tôi sẽ cố gắng lợi dụng cuộc tấn công này bởi cuộc tấn công sẽ khiến lực lượng chính phủ bị phân tán, hỗn loạn trong hàng ngũ và khiến quân đội Syria rút lui khỏi các vị trí đang kiểm soát. Những tình huống này sẽ giúp lực lượng của chúng tôi chuẩn bị những cuộc phản công để giành lại các khu vực lãnh thổ cũ và chiếm đóng những căn cứ mới” - ông Hassoun nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ tấn công Syria sau các cáo buộc chính phủ nước này đã sử dụng vũ khí hóa học ở Douma.

Ông Trump đăng trên Twitter: “Nga thề sẽ bắn hạ bất kỳ tên lửa nào nhắm vào Syria. Vậy hãy chuẩn bị đi, bởi những quả tên lửa rất mới, đẹp và thông minh đang đến. Các người không nên là đối tác với một tên quái thú thích việc dùng khí gas để giết người dân của mình”. Lầu Năm Góc đã từ chối bình luận về bài đăng của ông Trump.

Moscow và Damascus đã lên án những cáo buộc này là cái cớ để Mỹ can thiệp quân sự vào Syria. Nga đã cảnh báo Mỹ rằng Moscow sẽ phản ứng ngay lập tức bất cứ vụ tấn công nào nhắm vào Syria, nhấn mạnh rằng quân đội Nga vẫn hiện diện và sẽ đáp trả ngay tức khắc.

Đáp lại những lời đe dọa của Nhà Trắng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova lưu ý rằng những quả tên lửa “thông minh” nên nhắm tới những kẻ khủng bố, không phải nhắm vào chính phủ Syria. Bà Zakharova cũng lập luận rằng một cuộc tấn công tên lửa có thể được sử dụng để phi tang dấu vết của một vụ tấn công hóa học giả mạo và các thanh tra Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) sẽ không thể tìm thấy bất cứ bằng cớ nào về vụ tấn công hóa học tại Douma.

Bộ Ngoại giao Syria đã đưa ra một tuyên bố nói rằng việc leo thang các mối đe dọa quân sự bằng cách sử dụng bằng chứng giả mạo về vụ tấn công hóa học tại Douma chỉ là một cái cớ “không có gì ngạc nhiên”. Phía Damascus tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại các lực lượng đối lập được Mỹ chống lưng.

Nga cũng đã cử chuyên gia hóa học tới khu vực mà vũ khí hóa học được sử dụng. Theo báo cáo của họ, không có dấu hiệu về một cuộc tấn công như vậy được tìm thấy ở đó. Thứ nữa, không có bệnh nhân nào trong các bệnh viện gần đó có dấu hiệu bị ảnh hưởng bởi tác nhân hóa học.

NGỌC NHƯ