Phe ủng hộ bà Yingluck bị tố lạm dụng công quỹ
(PL)- Một số tổ chức hành chính địa phương ở Thái Lan đang bị cáo buộc sử dụng công quỹ để tài trợ chi phí cho những người ủng hộ cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra (ảnh) đến phiên tòa ngày 25-8 sắp tới liên quan đến vụ kiện trợ giá gạo, tờ Bangkok Post ngày 15-8 cho biết.

Văn phòng Tổng Kiểm toán Thái Lan công bố các báo cáo cho thấy một số cơ quan hành chính địa phương đang chiếm đoạt công quỹ để tài trợ chi phí đi lại cho những người ủng hộ bà Yingluck đến Tòa án Tối cao trong phiên xử. Văn phòng này đã gửi thư lên Bộ Nội vụ Thái Lan yêu cầu xem xét lại vấn đề tài chính của các tổ chức đó.

Phe ủng hộ bà Yingluck bị tố lạm dụng công quỹ - ảnh 1

Những cáo buộc này bị đảng Puea Thai của bà Yingluck chỉ trích là vô căn cứ. Ông Yuthapong Jarassathien, cựu Bộ trưởng Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan, trước đó khẳng định không tin có bất kỳ tổ chức hành chính nào dám vi phạm pháp luật. Cùng quan điểm trên, cựu nghị sĩ đảng Puea Thai, ông Surasan Phasuk, cũng cho rằng chi tiêu ngân sách của các tổ chức này luôn được kiểm tra kỹ lưỡng trong vòng 2-3 năm qua, do đó không thể có sự lạm dụng công quỹ. Theo ông, các nhà chức trách của Bộ Nội vụ nên điều tra rõ ràng để người dân không bị lừa dối và các tổ chức hành chính này cũng không bị xáo trộn.

Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra bắt đầu bị xét xử vào tháng 1-2016 với cáo buộc lơ là trách nhiệm quản lý, tham nhũng trong chương trình trợ giá mặt hàng gạo cho nông dân khiến ngân sách Thái Lan bị tổn thất nhiều tỉ USD. Tòa án Tối cao Thái Lan dự kiến sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng trong phiên tòa vào ngày 25-8 tới.

AN MIÊN