Phi cơ Trung Quốc lại áp sát máy bay trinh sát Mỹ
(PLO) – Hôm 23-9, một phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết một máy bay Trung Quốc đã bay qua máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ ở một khoảng cách “không an toàn” vào tuần trước.
Theo Channel News Asia, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook cho hay vụ việc xảy ra hôm 15-9, vị trí chạm mặt là trên không phận biển Hoàng Hải, cách bán đảo Sơn Đông về phía đông chừng 128 km. 

"Phi công báo cáo anh ta cảm giác máy bay vụt qua mũi phi cơ trinh sát một cách không an toàn. Nhưng lại không có dấu hiệu cho thấy sắp xảy ra một vụ va chạm", ông Peter Cook cho hay. Bộ Quốc phòng Mỹ đang xem xét vụ việc.

Phi cơ Trung Quốc lại áp sát máy bay trinh sát Mỹ - ảnh 1

Máy bay trinh sát RC-135 của Không quân Mỹ (Ảnh: Reuters)

Ông Cook cho biết vụ việc này không giống như vụ việc xảy ra hồi tháng 8-2014 khi một chiến đấu cơ Trung Quốc bay qua máy bay tuần tra của Hải quân Mỹ ở cự ly gần từ 7-10 m và còn tiến hành “phơi bụng” để khoe vũ khí.

Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện nói: "Cách ngăn chặn nguy hiểm của Trung Quốc tuần trước là hành vi gây hấn tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương".
Thông tin về vụ việc xuất hiện vào thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa bắt đầu chuyến thăm cấp quốc gia đầu tiên tới Mỹ.