Phiến quân IS bắn rơi máy bay đầu tiên của liên quân?
(PLO) - Ngày 24-12, các chiến binh của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) đã công bố những hình ảnh được cho là của một phi công người Jordan bị bắt khi máy báy của anh bị IS bắn rơi trong một cuộc không kích của liên minh tại Syria.

Phi công bị bắt được gia đình xác nhận là Trung úy Muath al-Kasaesbeh. Trụ sở của cơ quan quan sát nhân quyền (Anh) tại Syria cho biết máy bay bị bắn rơi gần thành phố phía Bắc Raqqa, căn cứ chính của IS.

Trong một tuyên bố mới đây, quân đội Jordan đã khẳng định phi công 26 tuổi này là một trong những quân nhân đang tham gia vào lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu thực hiện các nhiệm vụ quân sự chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS).

Phiến quân IS bắn rơi máy bay đầu tiên của liên quân? - ảnh 1

Hình ảnh phi công Jordan bị bắt được IS công bố (Ảnh: Mirror)

Theo Mirror, đây là lần đầu tiên một máy bay chiến đấu bị bắn hạ bởi IS kể từ khi liên quân do Mỹ dẫn đầu tiến hành các cuộc không kích nhằm vào nhóm thánh chiến này tại Syria cách đây ba tháng.

Raqqa Media Centre (RMC), bị kiểm soát bởi IS, công bố các hình ảnh của Trung úy al-Kasaesbeh bị băt bởi 11 chiến binh IS. Viên phi công sợ hãi chỉ mặc độc chiếc áo màu trắng khi bị bắt.
RMC cho biết chiếc máy bay bị bắn rơi gần làng Hamra Ghannam, ngoại ô Raqqa, đồng thời cũng đăng hình ảnh những mảnh vỡ của chiếc máy bay, cũng như một bức ảnh chụp thẻ quân nhân của phi công.
Bộ trưởng Thông tin Jordan Mohammad Momani cho biết chiếc máy bay bị bắn rơi bởi "hỏa lực mặt đất" nhưng không giải thích thêm. Thông tin tình báo cũng cho biết các chiến binh IS đang lùng sục phi công thứ 2 của chiếc máy bay. 

Các nhân viên của Đài quan sát nhân quyền (Anh) tại Syria cho biết máy bay có thể bị bắn rơi bằng một tên lửa chống máy bay do Nga chế tạo hoặc súng máy hạng nặng.

Phiến quân IS bắn rơi máy bay đầu tiên của liên quân? - ảnh 2

Hình ảnh phi công Jordan bị bắt được IS công bố (Ảnh: Mirror) 

Saudi Arabia, Jordan, Bahrain và UAE đã tham gia vào các cuộc không kích chống lại IS, trong khi Qatar đang cung cấp hỗ trợ hậu cần.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định sự việc máy bay Jordan bị bắn rơi này rất khó kiểm chứng chính xác do hạn chế thông tin truyền thông từ các vùng xung đột mà nếu có thì cũng thường là được cung cấp một chiều bởi Nhà Nước Hồi Giáo (IS).
Trong khi đó, Tướng Lloyd Austin của Bộ Tổng tư lệnh trung ương Mỹ (CENTCOM) lại tuyên bố IS đã không bắn rơi máy bay F-16 của Jordan và phía Mỹ “có các bằng chứng xác thưc chứng minh IS không hề bắn rơi chiếc máy bay”
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Ban Ki Moon kêu gọi Nhà Nước Hồi Giáo đối xử với phi công bị bắn rơi theo đúng luật pháp quốc tế và lên án hành động giam cầm tù binh chiến tranh của tổ chức này.
Tỉnh Raqqa, giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, gần như hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của các chiến binh IS.Trước đó, nhóm Nhà Nước Hồi Giáo đã mở rộng địa bàn kiểm soát của mình bằng cách đánh chiếm và đẩy lùi các nhóm phiến quân khác ở Syria, quân đội chính phủ cũng thất thủ ở một số căn cứ quan trọng và để chúng rơi vào tay IS, trong đó có cả một căn cứ không quân.

Ngọc Ân