Phiến quân IS lại tung video chặt đầu con tin

Thứ Sáu, ngày 29/8/2014 - 11:24

Phiến quân “Nhà nước Hồi giáo ” IS lại tung video cho thấy nhóm này chặt đầu một nam giới người Kurd, nhằm cảnh báo các lực lượng đang chiến đấu với nhóm phiến quân này ở miền bắc Iraq.

Con tin người Kurd bị IS chặt đầu trong video Thông điệp bằng máu.
Con tin người Kurd bị IS chặt đầu trong video "Thông điệp bằng máu".

Đoạn video có tiêu đề “Thông điệp bằng máu” cho thấy nhiều người đàn ông mặc đồ màu da cam, được cho là các chiến binh người Kurd bị phiến quân IS bắt giữ.

Nạn nhân trong đoạn video được thấy quỳ gối gần một ngôi đền ở thành phố Mosul, hiện do IS kiểm soát, trước khi bị chặt đầu.

Phiến quân IS đã cảnh báo những người khác sẽ bị giết nếu lãnh đạo người Kurd tiếp tục ủng hộ Mỹ.

Hiện các chiến binh người Kurd ở Vùng tự trị người Kurd tại miền bắc Iraq đang nỗ lực ngăn chặn bước tiến của IS. Người Kurd đang được Mỹ yểm trợ bằng các cuộc không kích nhằm vào IS.

Trước đó IS cũng đã tung video được quay từ Syria cho thấy cuộc hành quyết một loạt binh sỹ Syria bị bắt khi căn cứ không quân Tabqa của họ ở tỉnh Hama, bị IS chiếm.

Nhiều binh sỹ Syria cũng bị IS hành quyết.

Nhiều binh sỹ Syria cũng bị IS hành quyết.

Nhóm phiến quân người Sunni IS này đã tuyên bố thành lập một “nhà nước” Hồi giáo khắp một vùng rộng lớn ở Syria và Iraq mà nhóm này chiếm được.

Tuần trước, IS đã bị cả thế giới kịch liệt lên án sau khi công bố đoạn video cho thấy cảnh chặt đầu nhà báo Mỹ James Foley. IS tuyên bố giết nhà báo Foley để trả thù cho các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào Iraq và chúng còn đe dọa giết tiếp các con tin người Mỹ khác.

Vào ngày 28/8, Tổng thống Mỹ Obama cho biết sẽ cử Ngoại trưởng Kerry tới Trung Đông để sớm thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria với các đối tác khu vực, đặc biệt là những người theo đạo Hồi Sunni.

Ông Obama cũng đã triệu tập một cuộc họp với các cố vấn an ninh quốc gia để bàn về một loạt lựa chọn của Lầu Năm Góc nhằm đối phó với IS.

Theo Trung Anh/Dân trí (Theo BBC)

ĐỌC THÊM

Video: Lập chốt ở bắc đèo Hải Vân để ngăn chặn dịch

(PLO)- UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa quyết định về việc thành lập trạm liên ngành giám sát dịch tễ tại khu vực thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc) để ngăn dịch COVID-19 xâm nhập từ các tỉnh phía Nam đèo Hải Vân.