Philippines bầu cử tổng thống trong bạo lực
(PLO)- Bảy người bị bắn chết trước khi bắt đầu bầu cử. Kết quả sẽ có trong 1-3 ngày. Ứng viên Rodrigo Duterte được biết đến với nhiều phát ngôn gây sốc có nhiều khả năng trở thành tổng thống.

6 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 9-5, hơn 50 triệu cử tri Philippines đi bỏ phiếu bầu tổng thống mới kế nhiệm Tổng thống Benigno Aquino III, phó tổng thống, 300 nghị sĩ và 18.000 vị trí quan chức trung ương và địa phương.

Các điểm bầu cử sẽ đóng cửa 11 giờ sau khi bắt đầu bầu cử. Kết quả kiểm phiếu sẽ có trong vòng 1-3 ngày, theo hãng tin Reuters (Mỹ).

Tổng thống Aquino kêu gọi người dân bỏ phiếu trong hòa bình và trật tự. Theo Tổng thống Aquino, đây là lúc Philippines cần thiết cho cả thế giới biết cuộc bầu cử diễn ra trong bầu không khí hòa bình và dân chủ.

Lời kêu gọi này không thừa vì bạo lực và gian lận thường xuyên xảy ra trong các đợt bầu cử trước ở Philippines.

Chỉ vài giờ trước khi các điểm bỏ phiếu mở cửa, tại thị trấn Rosario (tỉnh Cavite, phía nam thủ đô Manila), một đoàn xe đã bị đột kích và xả súng. Bảy người bị bắn chết, một người bị thương.

Philippines bầu cử tổng thống trong bạo lực - ảnh 1
Người dân xếp hàng bỏ phiếu ở TP Davao (nam Philippines) ngày 9-5. Ảnh: REUTERS

Động cơ vụ xả súng chưa được xác định, tuy nhiên hãng tin AFP (Pháp) nhận định nhiều khả năng có liên quan đến cuộc bầu cử vì tỉnh Cavite được các quan chức làm công tác bầu cử khoanh vùng là khu vực mất an ninh bầu cử.

Từ đầu năm đến nay đã có 15 người bị giết trong các sự cố liên quan đến cuộc bầu cử này. Kết quả các cuộc bầu cử ở Philippines luôn rất khó đoán. Hai cuộc thăm dò mới nhất tuần rồi cho thấy ứng viên Rodrigo Duterte - thị trưởng Davao đang dẫn đầu, cách đối thủ thứ nhì tới 11% ủng hộ.

Ông Duterte được biết đến với nhiều phát ngôn gây sốc, có quan điểm phản đối chính phủ và các tuyên bố đe dọa với tội phạm.

Tổng thống Aquino nhận định ứng viên Duterte có nhiều khả năng trở thành nhà độc tài nếu trở thành tổng thống, cảnh báo cử tri không bỏ phiếu cho ông này.

Philippines bầu cử tổng thống trong bạo lực - ảnh 2
Ứng viên tổng thống Rodrigo Duterte vận động tranh cử tại thủ đô Manila (Philippines) ngày 7-5. Ảnh: AP

Ứng viên được Tổng thống Aquino ủng hộ là ông Manuel Roxas. Tổng thống Aquino từng kêu gọi một ứng viên khác là nữ nghị sĩ Grace Poe ngừng cuộc đua, dồn phiếu cho ông Manuel Roxas nhưng bà Poe không đồng ý.

Qua sáu năm nhiệm kỳ, Tổng thống Aquino được đánh giá là người có công đưa Philippines trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất của châu Á. Dưới thời ông Aquino, tỉ lệ tăng trưởng trung bình là 6%, một trong những tỉ lệ tăng trưởng cao nhất ở châu Á.

Tuy nhiên cũng có ý kiến phản đối phần lớn bộ phận giàu có Philippines chỉ tập trung ở một nhóm các nhà công nghiệp, khoảng cách giàu nghèo vẫn cực kỳ rộng.

Reuters dẫn nhận định của Công ty Nghiên cứu rủi ro toàn cầu Eurasia Group rằng dù cho ai lên làm tổng thống đi nữa thì các đường lối phát triển và cải cách của ông Aquino vẫn sẽ được tiếp tục.

ĐĂNG KHOA