Đài truyền hình TV5 (Philippines) đưa tin ngày 13-7, người phát ngôn văn phòng tổng thống Philippines đã tuyên bố hoan nghênh Nghị quyết 412 của Thượng viện Mỹ thông qua ngày 10-7.

Người phát ngôn ghi nhận Nghị quyết 412 của Thượng viện Mỹ đã kêu gọi các bên tranh chấp giải quyết tranh chấp ở biển Đông bằng biện pháp hòa bình. Người phát ngôn hoan nghênh nghị quyết ủng hộ nỗ lực của ASEAN về thiết lập Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông cũng như quyết định của Philippines đưa vấn đề tranh chấp biển Đông ra phân xử ở tòa án trọng tài quốc tế.

Người phát ngôn nhấn mạnh Nghị quyết 412 đã khẳng định quan hệ đối tác chiến lược bền vững Philippines-Mỹ được củng cố thêm thông qua thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng hai nước vừa ký kết vào cuối tháng 4.

Người phát ngôn khẳng định Philippines cam kết theo đuổi các biện pháp pháp lý, chính trị, ngoại giao cũng như giữ đoàn kết giữa Philippines với các nước ASEAN láng giềng và các đồng minh khác để hướng đến giải pháp hòa bình cho các tranh chấp và thúc đẩy ổn định lâu dài ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

THẠCH ANH