Philippines ngày 23-10 tuyên bố hoàn tất giải phóng TP Marawi, đảo Mindanao (Nam Philippines) sau năm tháng bị các nhóm phiến quân Maute thân IS chiếm đóng.

“Chúng tôi thông báo chấm dứt mọi chiến dịch chiến đấu tại Marawi. Không còn phiến quân nào bên trong Marawi” - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana thông báo trong hội nghị với những người đồng cấp ASEAN ngày 23-10. Tham dự hội nghị này còn có Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và người đồng cấp Úc Marise Payne.

Cuộc chiến bắt đầu từ ngày 23-5, khi nhóm phiến quân Maute thân IS chiếm Marawi. Quân đội Philippines triển khai cả bộ binh và không kích chiến đấu.

Sau hằng tháng co kéo, quân đội Philippines mới thật sự giành được thắng thế tuần rồi, sau khi trùm IS ở khu vực Đông Nam Á Isnilon Hapilon và thủ lĩnh Omarkhayam Maute của nhóm phiến quân Maute bị giết trong một trận phục kích ban đêm. Sự kiện này khiến nhóm Maute như rắn mất đầu. Và từ sáu ngày trước, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tuyên bố Marawi được giải phóng dù thực tế giao tranh vẫn chưa kết thúc.

Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Philippines Eduardo Ano trưng hình ảnh thủ lĩnh IS ở Đông Nam Á Isnilon Hapilon (phải) và thủ lĩnh O,arkhayam Maute của nhóm Maute (trái) trong cuộc họp báo tại một trại quân sự ở Marawi ngày 16-10. Ảnh: AFP
Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Philippines Eduardo Ano trưng hình ảnh thủ lĩnh IS ở Đông Nam Á Isnilon Hapilon (phải) và thủ lĩnh Omarkhayam Maute của nhóm Maute (trái) trong cuộc họp báo tại một trại quân sự ở Marawi ngày 16-10. Ảnh: AFP

Trong ngày cuối cùng 23-10, nhiều tay súng phiến quân cố thủ bên trong một số tòa nhà ở trung tâm Marawi, từ chối đầu hàng. Sau nhiều giờ giao tranh, quân đội Philippines đã thắng thế.

Lục soát hai tòa nhà và một ngôi đền trong khu vực giao tranh, quân đội Philippines phát hiện 40 thi thể phiến quân - trong đó ít nhất năm phần tử nước ngoài - cùng hai thi thể phụ nữ được cho là vợ của hai trong số các phiến quân này. Lác đác vẫn còn tiếng súng máy và tiếng pháo. Quân đội Philippines xác nhận còn tiếng súng nhưng khẳng định “không còn tên khủng bố nào”.

Tổng thống Philippines Duterte lên án IS khi phát biểu tại TP Macolod ngày 22-10. Dù tự tin chiến thắng nhưng ngày 22-10 ông Duterte vẫn cảnh báo người dân Philippines cảnh giác với nguy cơ khủng bố. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Philippines Duterte lên án IS khi phát biểu tại TP Macolod ngày 22-10. Dù tự tin chiến thắng nhưng ngày 22-10 ông Duterte vẫn cảnh báo người dân Philippines cảnh giác với nguy cơ khủng bố. Ảnh: REUTERS

Marawi bị chiếm đóng là cuộc khủng hoảng an ninh lớn nhất ở Philippines trong nhiều năm nay. Theo thống kê từ quân đội Philippines, đã có 920 phiến quân bị tiêu diệt, 165 binh sĩ, cảnh sát và ít nhất 45 dân thường thiệt mạng trong cuộc xung đột, với hơn 300.000 người phải sơ tán. 154 ngày giao tranh đã tàn phá nặng nề Marawi.

TP Marawi tan hoang sau 154 ngày giao tranh, ngày 23-10. Ảnh: REUTERS
TP Marawi tan hoang sau 154 ngày giao tranh, ngày 23-10. Ảnh: REUTERS

Trước mắt, Bộ trưởng Lorenzana cho biết quân đội sẽ duy trì sáu tiểu đoàn binh sĩ ở Marawi giữ an ninh.

Ông Lorenzana cám ơn Mỹ, Úc, Singapore và Trung Quốc đã hỗ trợ vũ khí và kỹ thuật chiến đấu cho Philippines trong cuộc chiến này.