Ngày 15-5, tại thủ đô Manila (Philippines), Hội Hữu nghị Philippines-Việt Nam đã kêu gọi các nước ASEAN đoàn kết và đứng lên chống lại cách hành xử ức hiếp của Trung Quốc (TQ) ở biển Đông.

 

Báo Inquirer (Philippines) đưa tin người phát ngôn Hội hữu nghị Philippines-Việt Nam Janicee Buco phát biểu: “Chúng tôi kêu gọi TQ dừng ức hiếp Việt Nam và Philippines, đồng thời tôn trọng Công ước LHQ về Luật Biển. Chúng tôi kêu gọi các nước khác ủng hộ chúng tôi. Philippines và Việt Nam là những nước nhỏ nên nếu chúng tôi chia rẽ, TQ có thể thống trị chúng tôi. Vì vậy sẽ tốt hơn nếu chúng tôi đoàn kết đương đầu với TQ”.

Bà Amber Lee, người đại diện cho Việt Nam của Hội Hữu nghị Philippines-Việt Nam, giải thích: “Chúng tôi muốn kêu gọi ủng hộ từ Philippines và các nước ASEAN khác. TQ đã triển khai giàn khoan ở vùng biển Việt Nam thì TQ cũng có thể triển khai giàn khoan ở bất kỳ nơi đâu trong phạm vi đường chín đoạn TQ tuyên bố. Điều này không tốt cho các nước”.

Bà nhấn mạnh tất cả các nước phải đoàn kết để TQ không thể cứ muốn làm gì thì làm. Bà nói TQ có vũ khí, có kinh tế mạnh nhưng những gì TQ đang làm với các nước láng giềng là không thể chấp nhận. Bà cho biết ngày 16-5, 200 thành viên của Hội Hữu nghị Philippines-Việt Nam sẽ biểu tình trước Đại sứ quán TQ ở Manila để bày tỏ với chính phủ TQ rằng những gì TQ đang làm ở vùng biển Việt Nam là sai trái và phải dừng lại.

Cùng ngày 15-5, Chủ tịch Tổ chức Người Philippines tại Mỹ vì quản lý hiệu quả Loida Nicolas-Lewis đã kêu gọi công dân Philippines tham gia cùng kiều dân Việt Nam tại Philippines tuần hành trước Lãnh sự quán TQ ở TP Makati (Philippines) vào 12 giờ ngày 16-5 để phản đối hành động khiêu khích của TQ trên biển Đông.

Theo trang tin InterAksyon (Philippines), bà Loida Nicolas-Lewis giải thích: “Ủng hộ nước láng giềng Việt Nam chứng minh người dân Philippines đứng cùng chiến tuyến phản đối TQ chiếm đóng bất hợp pháp quần đảo Hoàng Sa trên biển Đông”.

Ông Rogelio Santos, Chủ tịch Tổ chức Philippines Unite, khẳng định động thái hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 của TQ cho thấy TQ đang chiếm đóng và khai thác trái phép tài nguyên của nước khác.

Ông Walden Bello, đại diện phong trào thanh niên Akbayan ở Philippines, cho rằng đây là thời điểm Tổng thống Philippines Benigno Aquino III khởi động sáng kiến xây dựng liên minh mạnh mẽ với Việt Nam.

THẠCH ANH - DUY KHANG