Theo tờ Manila Bulletin, Ngoại trưởng Perfecto Yasay ngày 16-12 tuyên bố Philippines hiện nay không thể làm gì để ngăn cản Trung Quốc quân sự hóa và xây dựng các công trình nhân tạo trên Biển Đông.

“Vào thời điểm này, chúng tôi không thể nào ngăn cản Trung Quốc hay yêu cầu Trung Quốc đừng xây dựng các công trình đó” – Ông Yasay tuyên bố trong một buổi họp báo tại Singapore, theo tờ Manila Bulletin. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Philippines cũng nhấn mạnh Manila “sẽ tiếp tục theo đuổi các biện pháp hòa bình để ngăn cản diễn biến này”.

Philippines nói 'không thể cản' quân sự hóa Biển Đông - ảnh 1
Ngoại trưởng Philippines ông Perfecto Yasay. Ảnh: Reuters

Đối với các lo ngại về tự do hàng hải và hàng không của Mỹ và nhiều quốc gia khác trong vấn đề Biển Đông, ông Perfecto Yasay nhận định: “Mỹ cũng có các lo ngại về vấn đề Biển Đông. Nhật Bản cũng quan ngại về vấn đề này. Liên minh Châu Âu cũng thế. Họ cứ việc đưa ra các hành động cần thiết cho các vấn đề liên quan đến lợi ích quốc gia của họ. Chúng tôi sẽ không can dự vào”.

Ông Yasay cho biết, việc Trung Quốc quân sự hóa và xây dựng thực thể nhân tạo trên Biển Đông đã được Tòa trọng tài theo Công ước về luật biển của Liên Hiệp Quốc (UNCLOS) xem xét qua và đưa ra phán quyết cuối cùng. Các động thái của Manila trong thời gian tới vẫn sẽ nhằm nỗ lực thực thi các quyết định của tòa trọng tài.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Phlippines vẫn nhấn mạnh: “Sẽ không có thêm động thái nào gây gia tăng căng thẳng giữa hai nước (Philippines và Trung Quốc), đặc biệt là tại bãi cạn Scarborough”. Ông cũng khẳng định Manila cần phải cân nhắc các khía cạnh khác trong mối quan hệ với Trung Quốc, như thương mại, đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng và các thỏa thuận viện trợ khác.

“Chúng tôi tin rằng đây là biện pháp cần thiết để xây dựng niềm tin, để sau này chúng tôi có thể thảo luận tiếp tục về vấn đề tranh chấp trên Biển Đông bằng các giải pháp hòa bình” – Ngoại trưởng Philippines cho biết. Ông cũng khẳng định Manila vẫn sẽ “không thỏa hiệp các quyền lợi đã được thừa nhận bởi nội dung phán quyết ngày 12-7-2016 của tòa trọng tài”.