Philippines: Sinh viên khỏa thân biểu tình
(PLO)- Nam sinh viên Philippines khỏa thân biểu tình phản đối cuộc chiến truy quét ma túy và áp lệnh thiết quân luật ở miền Nam truy quét phiến quân Hồi giáo.

Tại Manila (Philippines) ngày 1-12, một nhóm nam sinh viên nước này đã khỏa thân biểu tình phản đối cuộc chiến truy quét ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte và việc áp lệnh thiết quân luật ở miền Nam truy quét phiến quân Hồi giáo.

Các nam sinh viên trùm đầu và đeo mặt nạ chạy vòng quanh trường của mình, mang các biểu ngữ: “Dỡ bỏ thiết quân luật”, “Chấm dứt giết người” mặc kệ người đi đường chỉ trỏ, cười trêu và cả chụp ảnh.

“Mức độ bạo lực trong xã hội đang gia tăng và hội nam sinh chúng ta không thể chỉ biết làm ngơ sự thật rằng hàng ngàn người đã và đang chết” - một thành viên biểu tình nói với Reuters.

Nam sinh viên Philippines trùm đầu, đeo mặc nạ và khỏa thân biểu tình tại thủ đô Manila ngày 1-12. Ảnh: REUTERS
Nam sinh viên Philippines trùm đầu, đeo mặt nạ và khỏa thân biểu tình tại thủ đô Manila ngày 1-12. Ảnh: REUTERS

Sau đó nhóm nam sinh này tập hợp lại, cùng ôm vai nhau hát vang. Nhiều cựu nam sinh và người đi đường cũng tham gia.

“Lần đầu tôi thấy cảnh này. Họ đã có cách làm hiệu quả, thu hút sự chú ý của mọi người về các vấn đề này” - sinh viên Haji Viado nói với một nụ cười.

Sau khi nhậm chức tháng 6-2016, Tổng thống Duterte đã phát động chiến dịch truy quét ma túy, tuyên chiến với loại tội phạm này. Đã có hàng ngàn người chết trong cuộc chiến không khoan nhượng này, phần lớn không qua xét xử.

Đến tháng 5, Tổng thống Duterte ban hành lệnh thiết quân luật ở vùng Mindanao hỗ trợ bao vây truy quét nhóm khủng bố Maute thân IS chiếm đóng TP Marawi.

Đây không phải lần đầu các nam sinh Philippines khỏa thân thể hiện quan điểm chính trị. Thập niên 1980, các nam sinh ĐH Philippines từng khỏa thân chạy biểu tình phản đối chính phủ độc tài Ferdinand Marcos kiểm soát các nhà hoạt động xã hội.

ĐĂNG KHOA