Philippines: Thị trưởng dính đến ma tuý bị bắn chết
(PL)- Ông Reynaldo Parojinong, Thị trưởng TP Ozamiz thuộc đảo Mindanao miền Nam Philippines, đã bị bắn chết tại nhà riêng trong một chiến dịch càn quét ma túy của cảnh sát nước này.

Theo thông báo của Ernesto Abella, phát ngôn viên tổng thống Philippines, ngày 30-7, ông Parojinong nằm trong danh sách các nghi phạm liên quan đến buôn bán ma túy đang bị điều tra. Ông là thị trưởng thứ ba tại Philippines thiệt mạng trong khuôn khổ cuộc chiến chống ma túy do Tổng thống Rodrigo Duterte phát động.

Philippines: Thị trưởng dính đến ma tuý bị bắn chết - ảnh 1Ông Duterte vào tháng 7-2016 từng công bố một danh sách gồm 23 thị trưởng tại Philippines có quan hệ với tội phạm ma túy. Ảnh: ABS-CBN

Cảnh sát đã ập đến nhà riêng của ông Parojinong từ tờ mờ sáng, mang theo lệnh khám xét nhà hợp pháp, theo Reuters. Khi bị nổ súng chống đối, cảnh sát đã lập tức đáp trả bằng vũ lực, ông Timoteo Pacleb, lãnh đạo cảnh sát phía Bắc đảo Mindanao, cho biết.

Trong số những đối tượng chống đối bị thiệt mạng có cả vợ của Parojinong. Cảnh sát đã phát hiện tại hiện trường nhiều vũ khí có hỏa lực lớn và một lượng lớn ma túy tổng hợp.

Vào tháng 11-2016, thị trưởng thị trấn Albuera đã thiệt mạng trong một vụ đấu súng bên trong khu vực tạm giam. Trước đó, viên thị trưởng được ông Duterte yêu cầu đầu hàng vì có liên quan đến mua bán ma túy. Tháng 10-2016, một thị trưởng khác ở miền Nam đảo Mindanao cùng chín bảo vệ đã bị bắn chết trong một vụ đấu súng với cảnh sát ở vùng Cotabato.

Ông Duterte nhiều lần khẳng định đang nắm trong tay một quyển sổ đen với tên tuổi hơn 3.000 quan chức chính phủ có liên hệ với tội phạm ma túy.

TRUNG NHÂN