(PL)- Hãng tin AFP hôm qua (11-6) dẫn lời Harry Roque, phát ngôn viên của tổng thống Philippines, xác nhận thông tin nhân viên cảnh sát biển Trung Quốc đã tịch thu cá của ngư dân Philippines hồi tháng 5 trong vùng tranh chấp ở biển Đông.

Ông Roque nói: “Chúng tôi đã kiến nghị Trung Quốc và yêu cầu họ thực hiện các biện pháp ngăn chặn lực lượng cảnh sát biển tiếp tục những hành động tương tự”. Hành động này đã vi phạm thỏa thuận giữa hai quốc gia về việc cho phép người Philippines đánh bắt cá ở khu vực này. Trung Quốc kiểm soát nhiều rạn san hô ở biển Đông, bao gồm bãi cạn Scarborough, nơi Bắc Kinh chiếm đóng từ năm 2012 và cách đảo chính Luzon của Philippines khoảng 230 km và cách bờ biển Đông Nam Trung Quốc khoảng 1.000 km.

Ông Roque từ chối tiết lộ vụ quấy rối gần nhất của cảnh sát biển Trung Quốc, chỉ nói họ đã đưa mì gói, thuốc lá và nước uống cho ngư dân để đổi lấy số cá bị tịch thu. Các nạn nhân cho hay họ bất lực, không thể ngăn chặn những hành động tịch thu lặp lại nhiều lần từ phía Trung Quốc.

HOÀNG PHÚ