Phó tổng thống Mỹ nhầm lẫn tai hại về Trung Quốc
(PLO) - Phó Tổng Thống Mỹ Joe Biden đã vô tình nhắc đến Trung Quốc như là một nước thuộc Bắc Mỹ trong suốt bài phát biểu đầy nhầm lẫn của mình tại trường Kennedy thuộc đại học Havard của chính phủ tuần qua.
Sau khi tuyên bố rằng Bắc Mỹ “thực sự không còn là trung tâm năng lượng của thế giới từ hôm nay”, vị phó tổng thống 71 tuổi Biden tiếp tục nói rằng, “Bắc Mỹ sẽ được tính bao gồm Mexico, Trung Quốc và Canada chiếm hai phần ba sự phát triển của nguồn cung ứng lượng dầu mỏ toàn cầu trong vòng hai mươi năm tới.”

Có vẻ rằng ông Biden đã vô tình nhầm lẫn Trung Quốc với Mỹ, nhưng với một vị phó tổng thống thì không nhận ra điều đó là một sai lầm tai hại.

Phó tổng thống Mỹ nhầm lẫn tai hại về Trung Quốc - ảnh 1
 Phó Tổng Thống Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 19-9 (Ảnh: CFP)

Theo Duowei News, tờ báo Trung Quốc tại Mỹ, đã trêu rằng phó tổng thống Biden hoặc đang già đi hoặc thiếu hiểu biết về kiến thức địa lý.
Trung Quốc rõ ràng đã “ám ảnh” tâm trí của Biden hôm ấy bởi ông ta ngay từ đầu đã nói nhầm rằng “từ Peru tới Trung Quốc” thay vì “từ Peru tới Nhật Bản” khi đang tranh luận về tiến trình hợp tác đối tác xuyên Thái Bình Dương.
Đây là hai trong số nhiều nhầm lẫn của bài phát biểu. Ông Biden phải nhíu mày than phiền rằng làm phó tổng thống là một việc “ngu xuẩn”.
Ông Biden cũng phải xin lỗi tới nguyên thủ của Thỗ Nhĩ Kỳ và Ả rập Xê út sau khi lặp lại lỗi đó trong bài phát biểu của mình, rằng hai nước đồng minh của Mỹ cũng như Ả rập Xê út và Qatar là vấn đề lớn nhất của Mỹ trong việc chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố ở Syria và Iraq.
Ông còn cáo buộc nước trung đông đang cung cấp vũ khí và ngân sách cho nhà nước hồi giáo IS dẫu không có chứng cứ gì. Người ta đang bắt đầu đặt nghi vấn về sức khỏe tinh thần của vị phó tổng thống khi ông liên tiếp phạm phải những nhầm lẫn tai hại như thế này.
Kế Toại (theo Want China Times)