Reuters đưa tin Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo ngày 4-12 tuyên bố sẽ rút khỏi vị trí chủ tịch Hội đồng Điều phối nhà ở và Phát triển đô thị sau khi nhận được tin nhắn từ Chánh Văn phòng nội các Jun Evasco.

Người này thông qua tin nhắn truyền đạt chỉ thị của Tổng thống Duterte về việc cấm bà Robredo tham gia tất cả cuộc họp nội các kể từ ngày 5-12.

Tuy nhiên, bà sẽ vẫn giữ ghế phó tổng thống. Ông Jun Evasco cũng đã lên tiếng xác nhận chuyện gửi tin nhắn như vậy tới bà.

Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Phó Tổng thống Leni Robredo (trái). Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo nghi ngờ rằng có một âm mưu lật đổ bà đang diễn ra. Bà không nói rõ chi tiết về âm mưu này song bà nêu nguyên nhân khiến bà rút khỏi chức vụ trên là do “những bất đồng lớn không thể hòa giải” với Tổng thống Duterte.

“Tôi đã nhận được cảnh báo về một âm mưu tước đoạt ghế phó tổng thống của mình. Tôi chọn cách phớt lờ và tập trung vào công việc. Nhưng những sự kiện gần đây cho thấy âm mưu đó đang diễn ra” - bà Robredo nói.

Nữ phó tổng thống cho biết bà và Tổng thống Duterte có một số bất đồng về chính sách, trong đó có chính sách liên quan đến chiến dịch chống tội phạm ma túy khiến hơn 2.000 thiệt mạng trong vòng năm tháng qua.

Bà Robredo, 52 tuổi, từng là một luật sư và một nhà hoạt động xã hội. Bà tham gia nội các vì tin rằng có thể giúp đỡ người nghèo, quan điểm mà cả bà và Tổng thống Duterte có thể thống nhất.

Tại Philippines, tổng thống và phó tổng thống do dân bầu riêng rẽ và bà Robredo không phải đối tác liên minh tranh cử cùng với ông Duterte.