Putin: Nga sẽ vô hiệu hóa hệ thống tên lửa phòng thủ Mỹ ở châu Âu
(PLO)- Tổng thống Putin quả quyết các hệ thống tên lửa phòng thủ Mỹ là nhắm vào Nga, cụ thể là nhắm vào kho vũ khí hạt nhân của Nga. Ông nói rằng Nga xem đó là mối đe doạ an ninh và các dự án này của NATO buộc Nga phải có cách đối phó.

Ngày 13-5 tại Ba Lan, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work cho rằng các đe doạ của Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ vô hiệu hóa các hệ thống tên lửa phòng thủ của Mỹ ở châu Âu là một tuyên bố sai lầm. Theo ông, đe doạ này gây thêm vấn đề giữa Mỹ và Nga trong thời điểm hai bên vốn đã rất căng thẳng.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Putin tuyên bố Nga sẽ vô hiệu hoá các hệ thống tên lửa phòng thủ của NATO ở châu Âu.

Trong khi phía Mỹ khẳng định việc triển khai hệ thống tên lửa phòng thủ ở Ba Lan và Romania là nhằm đối phó với các đe doạ từ tên lửa đạn đạo của Iran thì Tổng thống Putin quả quyết các hệ thống tên lửa phòng thủ Mỹ là nhắm vào Nga, cụ thể là nhắm vào kho vũ khí hạt nhân của Nga. Ông nói rằng Nga xem đó là mối đe doạ an ninh và các dự án này của NATO buộc Nga phải có cách đối phó.

“Bước đi của NATO sẽ dẫn tới một cuộc chạy đua vũ khí. Giờ, sau việc NATO triển khai các hệ thống tên lửa phòng thủ, Nga bị buộc phải nghĩ cách vô hiệu hoá các đe doạ đang gia tăng đối với an ninh Nga” - hãng tin Interfax (Nga) dẫn lời Tổng thống Putin.

Putin: Nga sẽ vô hiệu hóa hệ thống tên lửa phòng thủ Mỹ ở châu Âu - ảnh 1
Tổng thống Putin họp với các thành viên Hội đồng An ninh tại TP Sochi (Nga) ngày 13-5. (Ảnh: REUTERS)

Mỹ luôn khẳng định các hệ thống tên lửa phòng thủ Aegis Ashore không có khả năng ngăn chặn tên lửa của Nga mà chỉ đối phó với tên lửa của Iran thôi. Tuy nhiên, theo Tổng thống Putin, hiện đe doạ hạt nhân từ Iran không còn được xem là nghiêm trọng nữa và đây chỉ là cái cớ Mỹ viện ra để triển khai các hệ thống tên lửa phòng thủ ở châu Âu.

Khi được hỏi về bình luận của Tổng thống Putin, Thứ trưởng Work nói ông hy vọng tốt hơn Nga nên xem lại quan điểm của mình với các nước trong khu vực và với Mỹ, cụ thể là thái độ gây hấn với các nước láng giềng và việc quấy phá tàu chiến Mỹ ở biển Baltic gần đây.

Hệ thống tên lửa phòng thủ Aegis Ashore là một phần trong sáng kiến Mỹ thông báo năm 2009 nhằm bảo vệ các đồng minh NATO ở châu Âu đối với các đe doạ từ tên lửa đạn đạo của Iran.

Ngày 13-5 tại Ba Lan, cùng với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz, Thứ trưởng Work tham dự buổi lễ khởi công cải tạo một căn cứ không quân cũ của Ba Lan, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2018. Đây là bước chuẩn bị để Mỹ lắp đặt một hệ thống tên lửa phòng thủ Aegis Ashore nữa.

Trước đó, ngày 12-5, Thứ trưởng Work đã chủ trì buổi lễ khởi động hệ thống tên lửa phòng thủ Aegis Ashore của Mỹ ở Romania.

Đại sứ Nga tại NATO Alexander Grushko cho rằng việc lắp đặt bệ phóng MK-41 tại địa điểm triển khai hệ thống tên lửa phòng thủ Aegis Ashore cho thấy hệ thống này có khả năng phòng các tên lửa tầm trung, vi phạm Hiệp ước hủy bỏ vũ khí hạt nhân tầm trung Mỹ ký với Nga năm 1987.

ĐĂNG KHOA