Theo AFP, ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi, là phó giám đốc văn phòng chiến lược an ninh mạng của chính phủ Nhật Bản kiêm bộ trưởng phụ trách Olympic và Paralympic do Tokyo đăng cai vào năm 2020. Ông Sakurada được Thủ tướng Shinzo Abe bổ nhiệm vào hai vị trí trên hồi tháng 10.

Tại một cuộc họp của quốc hội hôm 14-11, ông Yoshitaka Sakurada khiến nhiều người bất ngờ khi trả lời câu hỏi của một nghị sĩ đối lập rằng ông có biết sử dụng máy vi tính hay không.

Quan chức an ninh mạng Nhật Bản nói chưa bao giờ dùng máy tính - ảnh 1
Ông Yoshitaka Sakurada thừa nhận chưa bao giờ sử dụng máy vi tính. Ảnh: AFP

“Tôi chưa bao giờ sử dụng máy vi tính vì kể từ khi 25 tuổi, tôi đã giữ vị trí quản lý và tôi thường chỉ đạo các nhân viên và thư ký giải quyết những công việc đó (liên quan tới máy tính) cho tôi” - ông Sakurada nói.

Ông Sakurada cũng tỏ ra bối rối khi được hỏi liệu các ổ USB có được sử dụng tại các cơ sở hạt nhân của Nhật Bản hay không. Khi nhận được câu hỏi từ Takeshi Saiki, một thành viên của đảng Dân chủ vì Nhân dân, về các biện pháp để bảo vệ các nhà máy điện hạt nhân trước nguy cơ tấn công mạng, ông Sakurada nói: “Tôi không biết thông tin chi tiết chính xác”.

Tuy vậy, ông Sakurada khẳng định an ninh mạng là một vấn đề quan trọng đối với chính phủ Nhật Bản và ông tự tin vào khả năng của mình trong vai trò bộ trưởng.

Những phát biểu của ông Sakurada ngay lập tức vấp phải sự phản đối từ các nghị sĩ đối lập của Nhật Bản.

“Thật không thể tin được rằng một người chưa bao giờ chạm vào máy vi tính lại phụ trách các chính sách về an ninh mạng” - nghị sĩ đối lập Masato Imai tại Hạ viện Nhật Bản nói. 

Ông Sakurada được bổ nhiệm trong đợt cải tổ nội các sau khi Thủ tướng Shinzo Abe tái đắc cử. Phát ngôn về việc sử dụng máy vi tính không phải sự cố đầu tiên của ông tại quốc hội Nhật Bản.

Tại cuộc họp của Ủy ban Ngân sách Thượng viện tuần trước, ông Sakurada cũng bị chỉ trích khi trả lời sai các câu hỏi cơ bản liên quan tới kỳ Thế vận hội mà Nhật Bản sắp đăng cai. Ông lỡ lời nói rằng Olympic sẽ tiêu tốn của Nhật Bản 1.500 yen (13,21 USD), thay vì 150 tỉ yen (1,32 tỉ USD).

Ông Sakurada đổ lỗi cho phe đối lập vì không gửi câu hỏi trước cho ông mặc dù phe đối lập nói rằng họ đã gửi. Trong cuộc họp báo về Olympic, ông Sakurada liên tục nói “tôi không biết thông tin chi tiết”, thay vì trả lời các câu hỏi.