Quân đội Kiev bị đánh 'tan tác': Nga bác bỏ cáo buộc giúp quân ly khai
(PLO) - Chính phủ Ukraine và phương Tây tiếp tục đưa ra những cáo buộc một chiều về sự tham gia của Nga vào cuộc xung đột. Thậm chí NATO còn chuẩn bị một lực lượng phản ứng nhanh 10.000 người nhằm đối phó với các mối đe dọa từ Nga.

Phản ứng trước các cáo buộc này, phía Moscow gọi đó là những “trò hề” của phương Tây. 

Ông Putin còn tuyên bố nếu muốn ông đã có thể chiếm được Kiev chỉ trong “2 tuần” và cảnh báo phương Tây đừng đùa với sức mạnh hạt nhân của người Nga. Điện Kremlin sau đó đã đính chính về phát ngôn “2 tuần” gây sốc của ông Putin.

Quân chính phủ bị đánh tan tác

Phóng viên AP ghi nhận một đoàn gồm hơn 30 xe quân sự của quân đội chính phủ Ukraine bị bắn cháy sau một cuộc phục kích của quân ly khai hôm thứ ba (2-9).

Quân đội Kiev bị đánh 'tan tác': Nga bác bỏ cáo buộc giúp quân ly khai - ảnh 1
 Đoàn xe của quân đội Ukraine bị phục kích (Ảnh: AP)

Dân làng gần khu vực chiến sự giữa quân chính phủ Ukraine với phiến quân nước này cho biết hàng chục binh lính chính phủ bị thiệt mạng, thậm chí xác của họ còn chưa được chôn cất. 

Ở phía xa, một người lính ngồi trong xe thiết giáp bị dính đạn chống tăng và bị thổi bay lên không trung, xác của anh ta vẫn còn vắt vẻo trên dây điện.

Cuộc rút lui trong hoảng loạn của quân đội chính phủ tại làng Novokaterynivka đánh dấu một bước tiến mới trong nỗ lực phản công của lực lượng ly khai. 

Sau hơn một tháng thất bại và bị đẩy lui bởi lực lượng của Kiev, quân ly khai đã phản công cực mạnh và giành lại lợi thế trên chiến trường chỉ trong 10 ngày. 

Các đoàn xe bị phá hủy chỉ là một phần nhỏ trong cuộc tháo chạy hàng loạt của quân đội chính phủ sau khi bị bao vây tại Ilovaisk, nơi mà chính phủ Ukraine đã buộc phải thừa nhận thất bại sau nhiều ngày giao tranh đẫm máu.

Lực lượng chính phủ Ukraine đã được phép đến Novokaterynivka, khoảng 36 km về phía đông nam Donetsk, và khu vực xung quanh để thu dọn xác của binh sĩ.

 

Quân đội Kiev bị đánh 'tan tác': Nga bác bỏ cáo buộc giúp quân ly khai - ảnh 2
 Xác một người lính chính phủ vẫn còn mắc trên dây điện (Ảnh: AP)

Nguồn tin chưa được kiểm chứng dẫn lời dân làng và lực lượng ly khai cho rằng số lượng binh lính Kiev thiệt mạng rất lớn nhưng chính quyền Ukraine đang tìm cách che đậy.

Ông Anatoly Tyrn, cư dân của Novokaterynivka nói với phóng viên AP rằng hơn 100 người đã chết. Các phóng viên AP cũng tận mắt chứng kiến khoảng 11 thi thể quân chính phủ chỉ trong hai ngày và nó chỉ là một phần nhỏ của tổng thể. Quân ly khai cho biết hầu hết những người này bị giết hôm thứ hai và được chôn cất một cách sơ sài.
Trước đó, một thỏa thuận về hành lang nhân đạo nhằm giải phóng quân chính phủ bị bao vây đã được đưa ra nhưng không được hai bên tuân thủ khi quân ly khai nói rằng đoàn xe chính phủ có quá nhiều vũ khí và xe quân sự nên không được phép thông qua.
Một nhóm các binh sĩ Ukraine sống sót bên ngoài thị trấn Starobesheve nói với AP rằng họ đã bắn từ mọi phía.
Nhữn người lính này bắt đầu bất mãn với cách điều hành yếu kém của chính quyền Kiev. Anatoly Babchenko, một người lính bị phiến quân bắt hôm Chủ Nhật, đã không tiếc lời chỉ trích chính phủ của mình. ”Đầu tiên họ để dân đói, sau đó họ đẩy chúng tôi tới chiến tranh. Đây không phải là chống khủng bố, đây là một cuộc nội chiến giữa những người anh em.”
Phương Tây cáo buộc một chiều Nga can thiệp Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valeriy Heletey cho biết trên trang Facebook của mình rằng các hoạt động chống nổi dậy đã qua và quân đội giờ đây phải đối mặt với người Nga trong một cuộc chiến tranh “toàn diện” sẽ khiến hàng chục ngàn người bỏ mạng. "Đây là cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của chúng ta" ông Heletey nói.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga bác bỏ những nhận xét của Heletey đồng thời cáo buộc ông đang cố gắng rũ bỏ trách nhiệm và đổ lỗi thất bại của Kiev cho Moscow.

 

Quân đội Kiev bị đánh 'tan tác': Nga bác bỏ cáo buộc giúp quân ly khai - ảnh 3
 Xe tăng của quân ly khai gần Novokaterynivka, Đông Ukraine (Ảnh : AP)

Các nước phương Tây và Ukraine quả quyết Nga đã leo thang chóng mặt xung đột bằng cách thường xuyên gửi các đơn vị quân đội qua biên giới. 

NATO ước tính ít nhất 1.000 binh sĩ Nga xâm nhập Ukraine, giúp đảo ngược tình thế trong tuần qua. Liên minh này cũng cho biết 20.000 binh sĩ Nga khác đã được bố trí dọc theo biên giới với Ukraine.

Tuy nhiên, giống như tất cả các cáo buộc một chiều từ trước đến giờ, NATO và Kiev chưa lần nào đưa ra được các bằng chứng cụ thể chứng minh sự hiện diện của người Nga tại Đông Ukraine.
Trong khi đó, nền kinh tế Ukraine đang trên bờ vực sụp đổ. Hôm thứ ba, quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) cho biết Ukraine có thể phải cần đến hàng tỷ Đô La nếu chiến tranh kéo dài sang năm tới, trong đó chỉ riêng việc bù đắp thâm hụt cho các Ngân Hàng Trung Ương có thể tiêu tốn đến 19 tỷ Đô vào cuối năm 2015.

Ngọc Ân