Hôm 8-9, Tổng tham mưu trưởng quân đội Mỹ James McConville đã lên tiếng bảo vệ các nhà lãnh đạo quân sự nước này, sau việc Tổng thống Donald Trump cáo buộc họ tham chiến để làm các nhà thầu quốc phòng "vui lòng" vào ngày 7-9, tờ South China Morning Post đưa tin.

Cụ thể, ông McConville khẳng định việc ông và các quan chức quân sự khác gửi quân tham gia chiến đấu là một quyết định "rất nghiêm túc".

Quân đội Mỹ phản ứng ông Trump chuyện 'tham chiến vì nhà thầu' - ảnh 1
Tổng tham mưu trưởng quân đội Mỹ James McConville. Ảnh: DOD PHOTO

Mặc dù từ chối bình luận cụ thể về nhận xét của Trump với các phóng viên vào hôm 7-8, ông McConville đã bảo vệ quyền lực của Lầu Năm Góc trước cáo buộc rằng họ đang nể nang các nhà sản xuất vũ khí.

"Tôi đã nói chuyện với các tướng lĩnh, các đô đốc, các thiếu tướng. Nhiều người trong số các nhà lãnh đạo này có con trai và con gái đã ra chiến trường hoặc đang tham gia chiến đấu" - ông McConville nói.

"Vì vậy, tôi có thể đảm bảo với người dân Mỹ rằng các nhà lãnh đạo cấp cao sẽ chỉ khuyến nghị gửi quân đội tham chiến khi cần thiết vì an ninh quốc gia hoặc là đây là phương án cuối cùng. Tôi chắc chắn về điều này" - ông nói thêm.

Phát biểu của vị tướng Mỹ đánh dấu phản ứng công khai đầu tiên của Lầu Năm Góc đối với nhận xét của ông Trump trong cuộc họp báo sôi nổi ở Nhà Trắng vào ngày 7-9.

Ông Trump đã nói những người đứng đầu Lầu Năm Góc có lẽ không "yêu" ông vì "họ không muốn làm gì ngoài việc tham gia các cuộc chiến tranh để tất cả những công ty "tuyệt vời" đã tạo ra bom, máy bay và các vũ khí khác được "vui lòng'.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã làm rõ nhận xét của ông Trump. Quan chức này lưu ý rằng Tổng thống Trump không cố gắng nhắm mục tiêu vào Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper hay "bất kỳ vị tướng nào". Thay vào đó, các bình luận này nhắm vào "tổ hợp công nghiệp - quân sự".

“Tổng thống nhất quán về một điều: chúng ta sẽ gửi con cái của mình ra nước ngoài để chiến đấu thay mặt mình, ông ấy sẽ không để một số nhà vận động hành lang vào thủ đô Washington để đổi lấy một hợp đồng quốc phòng mới” - ông Meadows nói.