Quân đội Mỹ và Philippines tập trận quy mô lớn
Ngày 5-5, quân đội Mỹ và Philippines đã bắt đầu cuộc tập trận hằng năm kéo dài 10 ngày mang tên Balikatan (Vai kề vai). 5.500 binh sĩ hai nước Mỹ và Philippines tham gia.
Đây là cuộc tập trận quy mô lớn nhất từ trước tới nay giữa hai nước. Các cuộc diễn tập diễn ra tại các căn cứ quân sự ở miền Bắc và miền Tây Philippines, trong đó có các căn cứ ở hai tỉnh Zambales và Palawan bên rìa biển Đông. Các hạng mục tập trận gồm bắn đạn thật, giám sát hàng hải, xử lý bom, ứng phó thảm họa lớn.

Quân đội Mỹ và Philippines tập trận quy mô lớn - ảnh 1
 

Phát biểu tại lễ khai mạc (ảnh), Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho hay cuộc tập trận sẽ tăng cường khả năng đối phó của hai nước trước căng thẳng gia tăng liên quan đến các tuyên bố lãnh thổ cũng như hàng hải mở rộng, các thái độ quyết đoán đe dọa đến hòa bình và ổn định khu vực.

 Cùng ngày, biểu tình phản đối tập trận đã diễn ra bên ngoài căn cứ quân sựManila, nơi diễn ra lễ khai mạc. Những người biểu tình cho rằng cuộc tập trận và thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng Philippines-Mỹ không phù hợp với hiến pháp Philippines (cấm quân đội nước ngoài hiện diện tại Philippines trừ phi sự hiện diện đó được quy định trong hiệp ước).

DUY KHANG