Quân đội Pháp và Nga bắt tay đánh Nhà nước Hồi giáo
(PL)- Sau vụ tấn công khủng bố ở Pháp tối 13-11, các nước cùng một mục tiêu chung chống Nhà nước Hồi giáo đã bắt đầu xích lại gần nhau để phối hợp chiến dịch quân sự ở Syria.
Ngày 19-11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Nga đã sẵn sàng hợp tác với các nước trong liên minh chống Nhà nước Hồi giáo do Mỹ đứng đầu và sẵn sàng thảo luận để xác định thể thức hợp tác. Điều kiện đưa ra là hợp tác phải tôn trọng chủ quyền của Syria và quyền lợi của chính phủ Syria.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius phát biểu trên đài phát thanh France Inter rằng “đã có thái độ cởi mở từ phía Nga”. Dự kiến Tổng thống Pháp François Hollande và Ngoại trưởng Laurent Fabius sẽ gặp Tổng thống Putin vào ngày 26-11 tới.

Cùng ngày 19-11, lần đầu tiên Tham mưu trưởng quân đội Pháp Pierre de Villiers đã điện đàm với Tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov.

Quân đội Pháp và Nga bắt tay đánh Nhà nước Hồi giáo - ảnh 1
 

Bộ Quốc phòng Nga thông báo hai bên đã thảo luận trong một tiếng về phối hợp chiến dịch quân sự chống Nhà nước Hồi giáo ở Syria, đánh giá tình hình chiến trường và cách thức hoàn thành nhiệm vụ. Hai bộ Quốc phòng Pháp và Nga đã không tiếp xúc trực tiếp từ khủng hoảng Ukraine vào mùa xuân năm 2014.

Tối 19-11, văn phòng tổng thống Pháp thông báo Tổng thống François Hollande đã ra lệnh tăng cường chiến dịch không kích tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Syria và Iraq.

Pháp cũng đã trình Hội đồng Bảo an LHQ dự thảo nghị quyết đề nghị các nước có khả năng nên tiến hành mọi biện pháp cần thiết để gia tăng nỗ lực và phối hợp nhằm dự báo và chặn đứng hành vi khủng bố. Dự thảo lưu ý các biện pháp này sẽ được tiến hành trên vùng đất do Nhà nước Hồi giáo kiểm soát ở Syria và Iraq đồng thời phải phù hợp với luật pháp quốc tế. Dự thảo cũng đề nghị các nước tăng cường ngăn chặn công dân gia nhập Nhà nước Hồi giáo ở Syria và Iraq đồng thời triệt tiêu nguồn tài chính của chúng.

Tại phiên họp Quốc hội Pháp ngày 19-11, dự thảo đạo luật kéo dài tình trạng khẩn cấp (ảnh) thêm ba tháng đã được thông qua nhanh chóng với 551/557 phiếu thuận. Luật ngày 3-4-1955 quy định muốn kéo dài tình trạng khẩn cấp quá 12 ngày phải ban hành luật. Chính phủ có thể chấm dứt tình trạng khẩn cấp trước thời hạn.

Trong khi đó tại Mỹ, với 289 phiếu thuận và 137 phiếu chống, Hạ viện đã thông qua đạo luật 4038 mang tên “Luật An ninh Mỹ năm 2015”. Luật yêu cầu các cơ quan an ninh xác nhận từng người nhập cư Syria vào Mỹ không phải là mối đe dọa quốc gia. Mỹ dự kiến tiếp nhận 30.000 người nhập cư Syria trong 2016. Tuy nhiên, sau vụ khủng bố ở Pháp, đến nay đã có 31 bang đề nghị ngừng chương trình.

D.THẢO