Quân đội Thái Lan tuyên bố đảo chính
Tổng tư lệnh quân đội Thái Lan, tướng Prayuth Chan-ocha tuyên bố "tịch thu" quyền kiểm soát chính phủ Thái kể từ 16h30 ngày 22/5 để "vãn hồi trật tự và thúc đẩy cải cách" ở quốc gia này.

Quân đội Thái Lan tuyên bố đảo chính - ảnh 1
Tướng Prayuth Chan-ocha tuyên bố nắm quyền kiểm soát chính phủ.

Tuyên bố này của tướng Prayuth Chan-ocha được thông báo trên một chương trình truyền hình trực tiếp qua kênh truyền hình quốc gia sau khi cuộc gặp với đại diện tất cả các phe phái chính trị nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng kéo dài hơn 6 tháng qua tại đất nước này, không thu được kết quả gì.

Đây là một quyết định bất ngờ bởi chỉ mới cách đây 2 ngày, quân đội Thái Lan đã ban bố tình trạng thiết quân luật.

Phát biểu trên truyền hình, tướng Prayuth Chan-ocha cũng khẳng định việc quân đội nắm quyền kiểm soát chính phủ Thái Lan sẽ không ảnh hưởng tới các mối quan hệ quốc tế. Mọi hoạt động khác của đất nước sẽ vẫn diễn ra bình thường.

Tướng Prayuth cho biết thêm, việc điều hành đất nước kể từ sau 16h30 ngày 22/5 sẽ được trao cho Ủy ban gìn giữ hòa bình quốc gia (NPKC).

Lần gần đây nhất, Thái Lan xảy ra một cuộc đảo chính là vào năm 2006 tuy nhiên cuộc đảo chính đó chỉ xảy ra sau hơn một năm trong tình trạng thiết quân luật.

Ngay sau khi tướng Prayuth tuyên bố "tịch thu quyền kiểm soát chính phủ", hàng ngàn binh sỹ Thái Lan đã đổ ra các đường phố ở Bangkok để đề phòng tình huống xấu.

Chỉ vài phút sau khi tuyên bố đảo chính được đưa ra, quân đội Thái Lan đã điều xe quân sự cùng nhiều binh sĩ tới bao vây Tòa nhà chính phủ, dường như là để ngăn chặn những người ở bên trong đang có ý định rời đi.

Quân đội Thái Lan tuyên bố đảo chính - ảnh 2
Hàng ngàn binh sỹ Thái Lan đã đổ ra đường phố Bangkok để ngăn chặn tình huống xấu.

Ông Prayut Chan-O-Cha cho rằng việc tiến hành đảo chính là cần thiết để ngăn chặn leo thang xung đột. 

Ông nói: "Để cho đất nước trở lại bình thường một cách nhanh chóng, Ủy ban Gìn giữ Hòa bình Quốc gia bao gồm quân đội, các lực lượng vũ trang Thái Lan, Không quân Hoàng gia và cảnh sát cần phải ‘thu giữ’ chính quyền kể từ 16h30 ngày 22/5”.

Ông này còn kêu gọi: "Tất cả người Thái phải giữ bình tĩnh và các quan chức chính phủ phải làm việc như bình thường".

Quân đội Thái Lan tuyên bố đảo chính - ảnh 3
Đại diện quân đội Thái Lan tuyên bố trên truyền hình

Theo hãng tin AFP, các lãnh đạo biểu tình đã bị quân đội bắt đi. Hiện chưa rõ họ có phải bị chính thức giam giữ hay không.

Theo Lam Giang - Phạm Khánh (Infonet)