Quân ly khai không tin tưởng chính phủ Ukraine
(PLO) - Phát biểu trên RIA Novosti ngày hôm nay (10-9) “Thủ tướng” nước Cộng Hòa Nhân Dân tự xưng Luhansk, ông Igor Plotnitsky cho rằng Thỏa thuận ngừng bắn ở miền đông Ukraine sẽ không kéo dài, khi chính phủ Kiev đang chuẩn bị để tiếp tục các hành động quân sự và sử dụng lực lượng lính đánh thuê nước ngoài.

Ông Plonitsky cho biết: “Các hành động khiêu khích từ phía Ukraine diễn ra hằng ngày. Quân đội của chúng tôi chấp hành nghiêm chình thỏa thuận ngừng bắn và chỉ đáp trả khi bị tấn công. Chúng tôi sẽ không tấn công nhưng thỏa thuận ngừng bắn dường như khó kéo dài.”

Quân ly khai không tin tưởng chính phủ Ukraine - ảnh 1
 Quân ly khai chỉ đáp trả khi bị bắn trước (Ảnh: RIA Novosti)

Được biết, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bày tỏ quan ngại khi phát hiện quân đội Kiev đang tập trung quân đội và pháo hạng năng ngoại ô thành phố Debaltseve, miền Đông Ukraine vào ngày 09-09 vừa qua.

Plonitsky  lo ngại: “Quân đội Ukraine đang chỉnh đốn lực lượng và người quan sát của chúng tôi cũng thấy sự có mặt của binh lính đánh thuê nước ngoài…Nhiều khả năng họ đang chuẩn bị quay lại chiến đấu”

Trong khi đó, hôm nay ngày 10-09, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố sẽ đệ trình lên Quốc hội một dự luật về tình trạng đặc biệt của khu vực phía đông Ukraina, được soạn thảo nhằm đảm bảo họ có thể "trở về trong hòa bình thuộc chủ quyền của Ukraine."

"Dự luật về quyền tự quản tạm thời của vùng Donetsk và Luhansk như một đặc khu riêng biệt. Tuy nhiên, dự luật vẫn sẽ xác định tình trạng của hai khu vực này như một phần của Ukraine. Chúng tối sẽ trình quốc hội Ukraine vào tuần tới”

Ông Poroshenko hứa hẹn: Tương lai hòa bình phụ thuộc vào dự luật này, nó sẽ đảm bảo sự “trở lại” trong hòa bình của những khu vực dưới chủ quyền của Ukraine.

Ông Poroshenko cũng kêu gọi các nghị sĩ Ukraine ủng hộ dư luật này và cũng nhấn mạnh thỏa thuận đạt được ở Minsk không nhắc đến các điều khoản “Liên Bang Hóa” Ukraine và các dự luật của ông cũng không nằm trong thỏa thuận này.

Đáp lại, lãnh đạo lực lượng ly khai tuyên bố “không quan tâm” đến để xuất của ông Poroshenko.

Vladimir Inogorodtsev, người phát ngôn của chính phủ Cộng Hòa Nhân Dân Luhansk tự xưng tuyên bố: "Chúng tôi không quan tâm tới đề nghị này, chúng tôi sẽ bảo vệ sự độc lập của Cộng Hòa Nhân Dân Luhansk và không quan tâm đến việc Kiev xem Donbass như là một phần của Ukraine".

Ngọc Ân