Một quân nhân thuộc Nhóm Đánh giá Phóng xạ Không quân Mỹ đang thu thập mẫu nước tại cảng Onahama, tỉnh Fukushima. Ảnh: U.S. Air Force

Theo AFP, đơn kiện công ty điện lực Tokyo (Tepco) được 9 nguyên đơn đệ trình từ tháng 12 năm ngoái, nhưng hiện nay số nguyên đơn đã tăng lên 26 người và thêm 100 người khác đang trong quá trình tham gia vụ kiện.

Đơn kiện mới đã được trình lên tòa án quận California, Mỹ, hôm 12/3, một ngày sau ngày kỷ niệm hai năm thảm họa động đất, sóng thần và khủng hoảng hạt nhân làm rúng động bờ biển phía đông Nhật Bản, khiến gần 16.000 người thiệt mạng và hơn 2.600 người vẫn còn mất tích.

Các nguyên đơn bao gồm các thủy quân lục chiến hoạt động trên bờ đã nghỉ hưu hoặc vẫn còn làm nhiệm vụ, các thủy thủ từ các tàu hoạt động trong khu vực thiên tai...

Các quân nhân cho hay Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định lượng phóng xạ mà họ tiếp xúc không gây hại đến sức khỏe. Tuy nhiên, thực tế họ phải chịu đựng một số căn bệnh được cho là xuất phát từ hoạt động trợ giúp tẩy ếu vùng phóng xạ, như đau đầu, khó tập trung, chảy máu trực tràng, bệnh tuyến giáp, ung thư, các khối u và chảy máu phụ khoa.

Theo Anh Ngọc (VNE)