Báo Diplomat ngày 19-10 cho biết Hải quân Ấn Độ đã đưa tàu ngầm hạt nhân INS Arihant vào hoạt động một cách âm thầm hồi tháng 8 vừa qua. Đây là tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo (SSBN) được đóng và phát triển nội địa đầu tiên của Ấn Độ. Bộ Quốc phòng Ấn Độ không công bố chính thức và cũng không phủ nhận thông tin này.

“Sẽ sớm có cơ hội để bàn luận về tàu ngầm hạt nhân này” - GS Pabby, Phó Đô đốc Hải quân Ấn Độ, kiêm điều khiển viên sản xuất tàu chiến, trả lời PV vào đầu tuần này khi được hỏi về thông tin Ấn Độ đưa tàu ngầm hạt nhân nội địa đầu tiên vào biên chế.

Theo Diplomat, thông tin đưa vào biên chế tàu ngầm hạt nhân trên đã được một quan chức quốc phòng giấu tên tiết lộ với tờ The Hindu. “Tàu ngầm INS Arihant đã trải qua các cuộc thử nghiệm khắt khe trên biển. Tàu ngầm chính thức được bàn giao cho hải quân hồi tháng 8 và đi vào hoạt động kể từ đó” -The Hindu dẫn lời vị quan chức trên.

Ấn Độ âm thầm triển khai tàu ngầm hạt nhân ‘khủng’
Tàu ngầm hạt nhân INS Arihant của Ấn Độ. Ảnh: THE TRUST SEEKER

Với việc đưa INS Arihant vào biên chế, Ấn Độ đã trở thành quốc gia thứ sáu sở hữu tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo (SSBN) chỉ sau Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện còn quá sớm để gọi Ấn Độ là một cường quốc bộ ba hạt nhân (tức có năng lực hạt nhân gồm ba yếu tố là máy bay ném bom chiến lược, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm).

Tàu ngầm hạt nhân INS Arihant có độ giãn nước 6.000 tấn, được trang bị tên lửa K-4 với tầm bắn 3.500 km, một loại tên lửa đạn đạo tầm trung phóng từ tàu ngầm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân (SLBM). Tên lửa đạn đạo K-4 được phát triển bởi Tổ chức Nghiên cứu và phát triển quốc phòng (DRDO) của Ấn Độ.

Ngoài ra, tàu ngầm hạt nhân INS Arihant cũng có thể mang lên lửa đạn đạo K-15 Sagarika với tầm bắn 700-750 km. INS Arihant được trang bị định vị thủy âm USHUS để phát hiện và theo dõi tàu ngầm, tàu nổi và ngư lôi của địch cũng như được dùng để liên lạc dưới nước và tránh chướng ngại vật.

Ấn Độ âm thầm triển khai tàu ngầm hạt nhân ‘khủng’
Ấn Độ tăng cường xây dựng sức mạnh hải quân trong những năm trở lại đây. Ảnh: NAVAL TODAY

Tàu ngầm hạt nhân INS Arihant sở hữu bốn ống phóng dẫn hướng thẳng đứng, mà có thể được trang bị bốn tên lửa K-4 hoặc 12 tên lửa K-15 (ba tên lửa/một ống phóng). Ngoài ra, một hệ thống vũ khí khác có thể được lắp trên INS Arihant là tên lửa hành trình chiến thuật siêu âm Nirbhay hoặc biến thể của tên lửa hành trình BrahMos. Nhiều tên lửa đã trải qua quá trình kiểm tra thông qua các vụ phóng thử nghiệm.

Tàu ngầm INS Arihant là bước đi đầu tiên trong việc xây dựng một hạm đội gồm bốn hoặc năm tàu ngầm hạt nhân lớp Arihant của Ấn Độ. Trung tâm đóng tàu tại TP cảng Vishakhapatnam của Ấn Độ cho biết đang bắt tay vào sản xuất chiếc tàu ngầm thứ hai và thứ ba thuộc lớp này.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Arihant thứ hai mang tên INS Aridhaman dự kiến sẽ được đưa vào biên chế năm 2018. So với con tàu đầu tiên, các tàu ngầm hạt nhân thế hệ tiếp thep sẽ có kích thước lớn hơn (có tám thay vì bốn ống phóng), chạy một lò phản ứng uy lực hơn và sở hữu các cải thiện về mặt kỹ thuật khác.