Anh dự kiến mua 138 máy bay tiêm kích hiện đại để chống khủng bố
Chính phủ Anh dự định chi 12 tỉ bảng Anh (18,3 tỉ USD) trong thời gian tới để mua 138 máy bay tiêm kích hiện đại. Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne cho biết như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Sundy Times đăng tải ngày 22-11.

Ông Osborn nhấn mạnh các máy bay này sẽ đáp ứng nhu cầu của Anh trong cuộc chiến chống khủng bố tại Trung Đông ít nhất 50 năm tới. Ông khẳng định: “Chúng ta sẽ hoàn toàn sẵn sàng cho các hoạt động quân sự trong khu vực này”.

Anh dự kiến mua 138 máy bay tiêm kích hiện đại để chống khủng bố  - ảnh 1
 Máy bay tiêm kích F-22 Raptor. Ảnh minh họa: vtc.vn

Sau khi nhận được các máy bay mới này, Anh sẽ tăng gấp ba lần sức mạnh tấn công của hai tàu sân bay hiện đại của hải quân nước này và về mặt này Anh sẽ đứng thứ hai thế giới, sau Mỹ.

Sau loạt vụ tấn công khủng bố tại Pháp, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết sẽ tìm mọi cách thuyết phục Hạ viện Anh ủng hộ mở rộng hành động quân sự chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ Iraq sang Syria.

Trước đó, Văn phòng Thủ tướng Anh từng ngụ ý từ bỏ việc bỏ phiếu tại Hạ viện về vấn đề Anh tham gia hoạt động không kích IS tại Syria, do lo ngại kế hoạch này không nhận đủ sự ủng hộ đa số tại Hạ viện để được thông qua.

Theo TTXVN, QĐND