Báo Trung Quốc coi F-35 là mối đe dọa lớn nhất trong 10 năm tới
Theo “Thời báo hoàn cầu” ngày 16/7, chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng trong tương lai, F-35 sẽ trở thành máy bay thế hệ thứ 5 được trang bị ở nhiều nơi nhất trên thế giới, nhất là ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 

Báo Trung Quốc coi F-35 là mối đe dọa lớn nhất trong 10 năm tới - ảnh 1Mẫu máy bay F-35A tập luyện tại căn cứ không quân tại Florida, Mỹ (Nguồn: AP)So với loại máy bay F-22A “cao cấp”, F-35 tuy thuộc loại “thấp cấp” nhưng lại có thể được trang bị rộng rãi ở những nước xung quanh Trung Quốc, trong đó có Nhật Bản và Hàn Quốc. Vì thế, ở mức độ nào đó, đối với Trung Quốc, mối đe dọa từ F-35 thậm chí còn lớn hơn F-22. 

Báo trên cho biết trước đó không lâu khi đi tham quan nhà máy sản xuất F-35 của Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết có thể căn cứ vào giá cả để nghiên cứu tăng số lượng đặt mua F-35 so với kế hoạch trang bị 42 chiếc cho lực lượng phòng vệ của nước này. 

Như vậy, nếu F-35 được trang bị cho Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) trước khi Trung Quốc trang bị J-20 sẽ làm thay đổi cán cân trên không giữa Trung Quốc và Nhật Bản và quan trọng hơn, điều này sẽ giúp cho JASDF sở hữu khả năng tấn công đối đất tàng hình.

Ngoài ra, báo trên cho rằng cũng không thể đánh giá thấp tính năng của F-35. Máy bay này tuy không thể bay với tốc độ siêu thanh và có khả năng siêu cơ động như F-22A nhưng trong số các máy bay thế hệ thứ 5 mà các nước đang nghiên cứu, tính năng của F-35 vẫn vượt trội. 

Đặc biệt là về tính năng tàng hình, thực lực của Mỹ vẫn hùng hậu trong khi về các phương diện khác như hệ thống radar, điều khiển hỏa lực, vũ khí mang theo máy bay, Mỹ cũng đứng đầu thế giới. Trong không chiến, đặc biệt là trong không chiến tầm trung, F-35 sẽ không thua kém bất kỳ đối thủ nào./. 

Theo Vietnam+