Bí mật xe tăng T-14 của Nga sắp được công bố
(PLO) - Trang Lenta.Ru của Nga đưa tin, thế hệ tiếp theo của xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata sẽ được ra mắt trước công chúng trong buổi diễn tập chuẩn bị cho cuộc diễu hành tại Quảng trường Đỏ của Nga mừng “ngày Chiến thắng” 9-5.
Buổi diễn tập tới đây để chuẩn bị cho kế hoạch diễu hành mừng ngày Chiến thắng lớn nhất trong lịch sử nước Nga sẽ diễn ra vào 6 giờ 45 phút sáng ngày 27-2, nên có thể xe tăng Armata sẽ xuất hiện ngay trong tuần này.

Tuy nhiên, chiếc xe tăng sẽ xuất hiện trong một lớp ngụy trang để thay đổi hình dáng và không thể xác định chính xác cấu hình của nó. Các phương pháp của các nhà sản xuất xe nhằm bảo vệ những mô hình có triển vọng khỏi gián điệp có khả năng sẽ được điều chỉnh cho chiếc Armata.

 

Bí mật xe tăng T-14 của Nga sắp được công bố - ảnh 1
 

Hệ thống ngụy trang ‘Nakidka’ được áp dụng cho một chiếc xe tăng T-90MS

Công nghệ ngụy trang xe tăng mang tên là ‘Nakidka’, được phát triển bởi Viện nghiên cứu thép Moscow. Công nghệ này có khả năng che giấu tín hiệu nhiệt, hình ảnh hồng ngoại và tín hiệu rađa của xe tăng.

20 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata đầu tiên đã được bàn giao cho quân đội trước đó vào tháng Hai. Ban đầu chiếc xe tăng mới được cho rằng sẽ được tiết lộ ngay sau đó, nhưng các chuyên gia quyết định giữ bí mật các thông tin chi tiết của chiếc xe.

Bí mật xe tăng T-14 của Nga sắp được công bố - ảnh 2

Ảnh 1: Cuộc diễu hành diễn tập tại Quảng trường Đỏ 

Chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 (Object 149) dựa trên nền tảng Armata được phát triển tại Uralvagonzavod từ năm 2009. Khác với các xe tăng khác, nền tảng này sẽ được sử dụng cho các xe chiến đấu bọc thép (AFVs), pháo tự hành (SPGs), xe kỹ thuật và các mục đích khác.
Xe tăng Armata có nét đặc trưng là một súng điều khiển từ xa và vận hành hoàn toàn tự động, cũng như một khoang riêng biệt làm từ vật liệu composite và được bảo vệ bởi nhiều lớp áo giáp.
Chiếc xe tăng này sẽ đi vào thử nghiệm vào năm 2016. Theo dự đoán, tới năm 2020, hơn 2300 chiếc xe tăng dựa trên nền tảng Armata sẽ được cung cấp cho quân đội.

Ánh Ngọc