Chiến hạm tối tân Anh 'chết đứng' giữa lúc tập trận
(PLO)- Tàu khu trục HMS Duncan của Hải quân Hoàng gia Anh bị trục trặc và phải kéo trở lại vào cảng khi vừa bắt đầu tham gia cuộc tập trận chung của NATO.

Theo RT, tàu khu trục tối tân HMS Dunncan của Hải quân Hoàng gia Anh gặp sự cố với hệ thống động cơ và được kéo về cảng Plymouth của Anh để sửa chữa hôm 24-11. Tàu gặp sự cố ở ngoài khơi Devon, tây nam nước Anh khi vừa bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung với Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Đức.

Các tàu này dự kiến sẽ đi vào khu cảng châu Âu sau khi hoàn thành đợt diễn tập ở cảng Plymouth.

Hệ thống động cơ của HMS Duncan ngừng hoạt động trong khi tàu đang thực hiện động tác cơ động. Hàng loạt sự cố điện đã khiến HMS Duncan mất lực đẩy và không thể sử dụng hệ thống vũ khí.

HMS Duncan
Tàu khu trục HMS Duncan của Hải quân Hoàng gia Anh. Ảnh: Navaltoday

HMS Duncan là tàu khu trục lớp Type-45 tối tân, có lượng giãn nước 4.500 tấn. Mỗi khu trục hạm lớp Type-45 được thiết kế để tạo nên cuộc cách mạng mới trong tác chiến hải quân. Tàu được trang bị nhiều hệ thống hiện đại với khả năng phòng không và chống tên lửa mạnh hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của Type-45 là tàu không thể hoạt động ở những vùng biển ấm như Địa Trung Hải hay vịnh Ba Tư.

Hải quân Hoàng gia Anh dự kiến đóng 12 tàu khu trục lớp Type-45 nhưng đơn giá lên tới 1,45 tỉ USD/chiếc, khiến nước này chỉ có thể hoàn thành sáu tàu.

Bộ Quốc phòng Anh từng cảnh báo về các vấn đề xảy ra với tàu khu trục lớp Type-45 từ năm 2009. Lo ngại về loại tàu này càng tăng sau khi Type 45 HMS Daring chết máy ở Đại Tây Dương hồi năm 2010 và buộc phải sửa chữa ở Canada.

Tham gia tập trận chung của NATO lần này có tàu HMS Duncan, tàu FGS Rhoen (hải quân Đức), tàu NRP Alvares Cabral (hải quân Bồ Đào Nha) và tàu ESPS Almirante Juan de Borbon (hải quân Tây Ban Nha).

NGỌC NHƯ