Hãng tin Nikkei ngày 23-10 cho hay chính quyền Đài Bắc đang lên kế hoạch chi 14,8 tỉ USD từ năm 2018-2040 cho việc đóng các tàu ngầmtàu chiến nổi. Theo Nikkei, động thái của Đài Loan diễn ra trong bối cảnh vai trò của Mỹ ở khu vực Đông Á ngày càng không rõ ràng.

Giữa tháng 9 năm nay, Đài Loan đã tổ chức triển lãm hàng hải và quốc phòng đầu tiên tại TP Cao Hùng. Hơn 150 cơ quan và các công ty tư nhân đã có mặt tại sự kiện, với nhiều mẫu tên lửa chống hạm và mô hình tàu ngầm được giới thiệu.

Đài Loan chi 15 tỉ USD tự đóng tàu ngầm, chiến hạm
Một mẫu tên lửa tại triển lãm hàng hải và quốc phòng ở TP Cao Hùng, Đài Loan hồi tháng 9. Ảnh: NIKKEI

Nhiều quốc gia đã từ chối bán tàu ngầm và các thiết bị quân sự hiện đại khác cho Đài Loan vì lo ngại phản ứng của Bắc Kinh. Nhật Bản ủng hộ các nỗ lực bán tàu ngầm của nước này nhưng cho đến nay không có hợp đồng nào có liên quan đến Đài Loan được công bố. Trong khi đó, hồi năm 2001, Mỹ đã đồng ý bán tàu ngầm cho Đài Loan nhưng chưa có hợp đồng nào được ký kết.

“Đài Loan nhiều khả năng có thể tự đóng các tàu ngầm” - GS Ikuo Kayahara tại ĐH Takushoku của Nhật Bản nhận định. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng Đài Loan vẫn cần sự giúp đỡ từ bên ngoài vì thiếu kinh nghiệm đóng một tàu ngầm hoàn chỉnh.

Người đứng đầu cơ quan quốc phòng Đài Loan Shih-kuan yêu cầu ít nhất 12,5 tỉ USD được dùng cho chi tiêu quốc phòng trong năm 2017 nhưng chỉ được cấp 10,1 tỉ USD. Hiện vẫn chưa rõ liệu Đài Loan có đủ ngân sách khi dự án đóng tàu ngầm nội địa bắt đầu hay không. Chính quyền Đài Bắc hiện đối mặt với nhiều thách thức như tăng chi tiêu phúc lợi và tái cấu trúc các ngành công nghiệp.