Tờ Diplomat ngày 18-10 cho biết đội tàu hộ tống hải quân số 23 của Hải quân thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã cập cảng Sihanoukville hôm 16-10 bắt đầu chuyến thăm kéo dài năm ngày tại Campuchia.

Đội tàu hải quân Trung Quốc rầm rộ thăm Campuchia - ảnh 1
Trung Quốc trong thời gian qua thường xuyên gửi các đội tàu hải quân hộ tống tàu thương mại Trung Quốc đi qua vùng biển Vịnh Aden. Ảnh: Reuters

Được biết các tàu này đã hoàn thành một nhiệm vụ kéo dài bốn tháng ở vịnh Aden và vùng biển ngoài khơi Somalia. Sau đó, đội tàu đã ghé thăm Malaysia và Myanmar trước khi cập cảng Campuchia hôm 16-10.

Đại tá Wang Hongli, chỉ huy đội tàu, hôm 17-10 đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia Tea Banh tại thủ đô Phnom Penh. Ông Banh cho biết trong chuyến thăm lần này, phía hải quân Trung Quốc sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực phòng thủ trên biển với các đối tác Campuchia và tham gia hoạt động giao lưu thể thao.

“Chuyến thăm sẽ góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hải quân Trung Quốc và Campuchia” -Tân Hoa xã dẫn lời ông Banh sau cuộc gặp giữa ông với Đại tướng Wang. Bộ Quốc phòng Trung Quốc trong một thông cáo cho hay hải quân Trung Quốc cũng sẽ đến thăm căn cứ hải quân Ream của Hải quân Hoàng gia Campuchia (RCN).

Đội tàu hộ tống Trung Quốc đến Campuchia chỉ vài ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến thăm cấp nhà nước lần đầu tiên tại Campuchia. Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng đây là chuyến thăm cảng thứ tư của Hải quân Trung Quốc tới Campuchia trong những năm gần đây.

Đội tàu hải quân Trung Quốc rầm rộ thăm Campuchia - ảnh 2
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia Tea Banh (phải) trong cuộc gặp với Đại tá Wang Hongli thuộc Hải quân Trung Quốc . Ảnh: Tân Hoa xã

Tuần trước, ông Banh cũng có chuyến thăm Trung Quốc. Sau cuộc gặp giữa ông Banh với Tướng Phạm Trường Long, phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Trung Quốc phát thông cáo cho hay hai nước đã cam kết đẩy mạnh quan hệ lên “một tầm cao mới”.

Tờ Khmer Times dẫn lời ông Banh nói rằng Trung Quốc sẽ giúp Campuchia cải thiện năng lực quân đội và cung cấp các kỹ năng quân sự cho nước này. “Nếu thỏa thuận được chấp nhận, Trung Quốc sẽ lắp thiết bị quân sự tại các đơn vị quân đội của Campuchia nhằm cải thiện năng lực quốc phòng” - ông Banh nói.

Trong khi đó, hãng tin Reuters cũng dẫn lời ông Banh cho hay Campuchia theo kế hoạch sẽ nhận các chiến đấu cơ từ Trung Quốc và quân đội nước này hiện tập trung tăng cường năng lực kiểm soát không phận.