F-15 của Israel bung nắp buồng lái ở độ cao hơn 9.000m  ​
(PLO)- Tổ lái “đã xử lý sự cố trong tình huống phức tạp” và hạ cánh khẩn cấp an toàn.

Không quân Israel vừa phải hạ cánh toàn bộ đội hình máy bay chiến đấu F-15 sau khi xảy ra sự cố một chiếc F-15 tung nắp buồng lái ở độ cao hơn 9.000m, tin từ Haaretz. Sự cố xảy ra tuần trước và may mắn phi công đã nỗ lực hạ cánh khẩn cấp an toàn.

“Một chiếc tiêm kích F-15 đã bị bung nắp buồng lái và phải đáp khẩn cấp. Tổ lái đã kiểm soát tốt tình hình, hành động bình tĩnh, chuyên nghiệp, xử lý sự cố một cách tuyệt vời và đã hạ cánh an toàn xuống căn cứ Nevatim” – Bộ Quốc phòng Israel cho biết ngày 7-1.

Haaretz dẫn thông tin từ Văn phòng người phát ngôn Lực lượng Quốc phòng Israel cho biết thời điểm chiếc F-15 xảy ra sự cố, điều kiện môi trường rất nguy hiểm khi nhiệt độ là âm 45 độ C kèm gió mạnh.

Không quân Israel vừa phải hạ cánh toàn bộ đội hình máy bay chiến đấu F-15 sau khi xảy ra sự cố một chiếc F-15 tung nắp buồng lái ở độ cao hơn 9.000m. Ảnh: HAARETZ
Không quân Israel vừa phải hạ cánh toàn bộ đội hình máy bay chiến đấu F-15 sau khi xảy ra sự cố một chiếc F-15 tung nắp buồng lái ở độ cao hơn 9.000m. Ảnh: HAARETZ

Theo Lực lượng Quốc phòng Israel, tổ lái “đã xử lý sự cố trong tình huống phức tạp”. Tổ lái ban đầu định phóng ghế thoát hiểm xuống biển, nhưng sau đó quyết định ở lại máy bay sau khi kiểm soát được máy bay.

Theo băng ghi âm âm thanh thời điểm xảy ra sự cố do quân đội Israel đã công bố, hai thành viên tổ lái phải hét lớn để át tiếng gió khi nắp buồng lái bị bung. Có tiếng la lớn của phi công với bộ phận dưới mặt đất: “Đang trên đường hạ cánh xuống căn cứ gần nhất mà không có nắp buồng lái. Vui lòng xác nhận”.

Có tiếng thành viên thứ hai của tổ lái hỏi phi công có ổn không và có tiếng phi công đáp lại: “Vâng mọi thứ đều ổn”. Thành viên thứ hai của tổ lái đáp lại mình cũng ổn. Sau khi được mặt đất yêu cầu hạ vận tốc, phi công khẳng định: “Chúng tôi không gặp vấn đề gì trên đường đến căn cứ”.

Sức khỏe toàn bộ phi hành đoàn vẫn ổn sau sự cố.

Theo thông tin từ Haaretz, trước khi sự cố xảy ra không có dấu hiệu nào cho thấy chiếc F-15 có vấn đề.

Tư lệnh không quân Amikam Norkin đã chỉ đạo ngưng toàn bộ các chuyến bay huấn luyện F-15 chờ điều tra.

Không quân Israel sở hữu đội máy bay chiến đấu F-15 từ thập niên 1970. F-15 là lực lượng chủ lực trong các chiến dịch không kích, trinh sát và phòng không của Israel.

ĐĂNG KHOA