Hải quân Mỹ tăng cường tuần tra biển Đông hơn nữa vào năm 2016
(PLO)- Các quan chức Mỹ cho biết trong năm 2016 hải quân nước này sẽ liên tục thực hiện các cuộc tuần tra bảo vệ tự do hàng hải trên biển Đông bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Theo trang Navy Times, các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định trong năm 2016, hải quân Mỹ sẽ tiến hành nhiều hơn nữa các cuộc tuần tra bảo vệ tự do hàng hải trên biển Đông, tương tự như lần đưa tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Lassen và máy bay ném bom B-52 tới gần các đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép.

Hải quân Mỹ tăng cường tuần tra biển Đông hơn nữa vào năm 2016  - ảnh 1
Tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Lassen của Mỹ tuần tra biển Đông hồi tháng 10 

“Chúng ta cần nhớ rằng hải quân Mỹ đã tuần tra bảo vệ tự do hàng hải từ thời Tổng thống Jimmy Carter còn tại vị” - Navy Times dẫn lời giáo sư hàng hải Craig Allen thuộc Khoa Luật, ĐH Washington nhấn mạnh.

Cũng theo Navy Times, hiện Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ đang đóng ở Nhật Bản cũng thường xuyên thực hiện nhiệm vụ tuần tra biển Đông. Và các quốc gia khác trong đó có Nhật đang xem xét khả năng tham gia tuần tra biển Đông.

Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục điều các tàu khu trục và tàu tuần dương tới tuần tra gần các đảo nhân tạo bất hợp pháp của Trung Quốc. Ngoài ra cũng có thể tàu chiến gần bờ Fort Worth hiện đang có mặt ở Singapore sẽ tham gia tuần tra.

Hôm 19-12, Trung Quốc hùng hổ trước việc một máy bay ném bom chiến lược B-52 của quân đội Mỹ bay sát một đá nhân tạo mà Bắc Kinh bồi đắp trái phép trên biển Đông.

Trung Quốc chỉ trích hành động của phía Mỹ là "khiêu khích quân sự nghiêm trọng và làm phức tạp thêm, thậm chí quân sự hóa biển Đông". Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn cảnh báo sẽ tiến hành bất cứ biện pháp nào cần thiết "để bảo vệ an ninh" nước này, theo AFP.

Hiện Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với vụ kiện của Philippines ở Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague (Hà Lan).

Ngọc Như